Tối 26-7, phóng viên Báo Người Lao Động đã theo chân Đội CSGT- Trật tự (khu vực 1) Công an TP Thủ Đức (TP HCM) thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý người ra đường không có lý do chính đáng trên địa bàn đảm trách.

Hơn 22 giờ, tại khu vực đường Nguyễn Thị Định (qua phường An Phú, TP Thủ Đức), tổ tuần tra kiểm soát phát hiện anh Q. (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) đang di chuyển trên đường, hướng từ Mai Chí Thọ vào, nên ra hiệu dừng phương tiện.

CSGT đưa người vi phạm về nhà trong đêm đầu tiên áp dụng không ra đường sau 18 giờ.

Anh Q. (là công nhân của một công ty môi trường tại TP HCM) cho biết mặc dù biết về quy định người dân không ra khỏi nhà sau 18 giờ nhưng do nhiều ngày phải ở lại công ty làm việc, không được về nhà, vì lo cho vợ đang mang bầu ở nhà nên anh Q. "đánh liều" chạy xe về nhà thăm vợ. Tuy nhiên, đến khu vực này thì bị tổ công tác phát hiện, kiểm tra. CSGT xác định, anh Q. ra đường không có lý do chính đáng.

CLIP: Người vi phạm bất ngờ với hành động của CSGT - Ảnh 2.

Thời điểm bị kiểm tra, anh Q. đồng thời không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe nên bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ phương tiện.

Anh Q. bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, lỗi "Người không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế" (theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Tình nguyện viên Bệnh viện dã chiến Bình Chánh xuất trình được "giấy thông hành".

Thời điểm bị kiểm tra, anh Q. đồng thời không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy tờ xe nên bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ phương tiện.

Theo cán bộ xử lý vi phạm, với các lỗi trên, anh Q. sẽ bị phạt khoảng 3.350.000 đồng (trường hợp xuất trình được giấy phép lái xe và giấy tờ xe).

Anh Q. thừa nhận lỗi vi phạm nhưng nài nỉ lực lượng chức năng thông cảm, trả phương tiện để anh về nhà ở phường Thạnh Mỹ Lợi, do thời điểm này không thể nhờ người nhà đi đón, cũng không thể bắt xe ôm được.

Người đàn ông đi mua thuốc lào lúc 23 giờ bị CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính vì ra đường không có lý do chính đáng.

Biết được nhà anh Q. ở cách hiện trường xử lý vi phạm khá xa, lại chỉ có thể đi bộ về, đại uý Nguyễn Trần Đồng, tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát (thuộc Đội CSGT – Trật tự Công an TP Thủ Đức), đề nghị sẽ đưa anh về nhà. Về đến nơi, anh Q. cảm ơn lực lượng chức năng và hứa sẽ không vi phạm nữa.

Đến gần 23 giờ, tổ tuần tra kiểm soát tiếp tục phát hiện một người đàn ông tên K. (ngụ phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) ra đường không có lý do chính đáng. Người đàn ông khai đang đi mua thuốc lào từ một "mối quen". Người này hứa bán nhưng ông K. phải tự đến nơi để lấy.

Ông K. liên tục nhận sai và hứa "không cãi gì cả". CSGT yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe, giấy tờ xe để kiểm tra. Ông K. cho biết có đầy đủ giấy tờ nhưng... để ở nhà. Do đó, ngoài biên bản vi phạm hành chính vì ra đường không có lý do chính đáng, ông K. còn bị lập biên bản tạm giữ phương tiện 7 ngày. Sau đó, ông K. đã đi bộ về nhà cách đó không xa.

Quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng còn phát hiện 2 trường hợp người dân ra đường sau 18 giờ. Tuy nhiên, do xuất trình được giấy tờ chứng minh lý do ra đường là cần thiết (một người là tình nguyện viên tại Bệnh viện dã chiến Bình Chánh, người còn lại là kỹ sư đi giao máy xét nghiệm Covid-19 cho Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ trở về) nên không bị xử lý.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tối cùng ngày, nhiều tuyến đường trên địa bàn các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận và TP Thủ Đức vắng bóng người dân ra đường.

CLIP: Người vi phạm bất ngờ với hành động của CSGT - Ảnh 5.

Đường Phan Xích Long vào 20 giờ ngày 26-7.

CLIP: Người vi phạm bất ngờ với hành động của CSGT - Ảnh 6.

Đường Trường Sa.

CLIP: Người vi phạm bất ngờ với hành động của CSGT - Ảnh 7.

Cầu Sài Gòn.

Bài và ảnh: Ý LINH