Ngày 1-4, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết sau khi người dân phản ánh, chính quyền thị xã đã thành lập đoàn thanh tra để xem xét, xử lý bãi trữ cát được tập kết trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức. Vụ việc vẫn đang được tiến hành thanh tra, sắp có kết luận.

Núi cát "khủng" nằm ngay sau bia di tích lịch sử trông rất phản cảm

Theo ghi nhận của phóng viên, núi cát trên cao bình quân khoảng 5m, nằm trên diện tích đất hàng nghìn m2 trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức. Những lúc có gió lớn, cát từ đây bay khắp nơi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và làm đảo lộn cuộc sống của người dân trong khu vực.

"Không hiểu vì lý do gì mà núi cát khổng lồ trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức đã tồn tại từ nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa được di dời, dù chúng tôi đã mấy lần kiến nghị đến các cấp chính quyền. Những ngày nắng nóng mà có gió lớn bụi cát từ bãi tập kết này cứ thế bay rào rào vào nhà, vào cả thức ăn, không thể nào chịu được" – anh Nguyễn Văn Huy, một người dân sống cạnh khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, bức xúc.

Bãi chứa cát rộng hàng nghìn m2 là khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, thuộc đất quốc phòng

Một lãnh đạo UBND phường Hoài Tân cho biết chủ sở hữu bãi cát nằm trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức là Công ty TNHH Tân Lập (trụ sở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định). Việc tập kết cát này được doanh nghiệp tiến hành từ giữa năm 2020. "Vì khu vực tập kết cát là đất quốc phòng, do Ban Chỉ huy quân sự thị xã Hoài Nhơn quản lý, nên sau khi người dân phản ánh, phường đã báo cáo lên các cấp liên quan để xem xét, xử lý theo thẩm quyền", vị này thông tin.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Đoàn Thế Hòa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tân Lập, xác nhận bãi cát trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức thuộc sở hữu của doanh nghiệp. Nguồn cát xây dựng này có thuế, kê khai đầy đủ giấy tờ. Việc tập kết cát trên đã được đơn vị chủ sở hữu khu đất cho phép.

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, kết quả thanh tra ban đầu cho thấy, bãi trữ cát của Công ty TNHH Tân Lập trong khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức có khối lượng hơn 15.000m3. Nguồn cát này được lấy từ việc nạo vét sông Lại Giang đi qua địa phương trong năm 2020.

Việc tồn tại núi cát "khủng" trong khu di tích lịch sử đã khiến người dân địa phương rất bức xúc

"Việc trữ cát tại khu di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức của Công ty TNHH Tân Lập là trái quy định. Trong tuần, tôi sẽ ký kết luận thanh tra về vụ việc này, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải di dời bãi trữ cát đến nơi khác từ ngày 15-4 và hoàn thành trong tháng 4 này", ông Công nói.

Được biết, ngày 9-1-2006, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định công nhận di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức là di tích cấp tỉnh. Theo quy định, đây là khu vực nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm.

Đức Anh