Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn có diện tích hơn 115.000 ha, là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm 92 loài thú, 373 loài chim, 18 loài lưỡng cư, 55 loài bò sát, 373 loài chim … Nhiều loài trong số này được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam và Thế giới, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

CLIP: Thả hàng trăm con thú về rừng - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm thả thú về rừng

Với đặc thù rừng khộp, mỗi khi mùa khô tới, các lớp thực bì, cây bụi đã được đốt cháy, VQG Yók Đôn trở nên thưa thớt. Đây cũng là lúc các đối tượng lâm tặc tăng cường săn bắn, đánh bẫy khi thú đang dồn về những khu vực rừng xanh ít ỏi để trú ẩn và tìm nguồn nước. Trong khi đó, nếu không kịp thời phát hiện và thu giữ những chiếc bẫy này, động vật rừng sẽ có nguy cơ vướng bẫy rất cao.

CLIP: Thả hàng trăm con thú về rừng - Ảnh 2.

Một con trăn lớn đang được thả về tự nhiên

Ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc VQG Yók Đôn, cho biết diện tích vườn rất lớn, trong khi 3 mặt là khu dân cư sinh sống, canh tác. Đâu đâu cũng có thể xâm nhập rừng nên áp lực giữ rừng rất lớn. Lực lượng kiểm lâm phải tăng cường tuần tra, mật phục, kịp thời phát hiện các đối tượng săn bắn, gỡ các bẫy dính thú để giải cứu, thả lại về tự nhiên.

CLIP: Thả hàng trăm con thú về rừng - Ảnh 3.

Một con khỉ dính bẫy chờ giải cứu

Tại VQG Chư Yang Sin - nơi bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm - cũng luôn đặt trong tình trạng nhòm ngó của các đối tượng săn bắn, bẫy thú rừng. Trong năm 2021, lực lượng kiểm lâm vườn đã tổ chức tuần tra truy quét 2.334 đợt, trục xuất 352 đối tượng ra khỏi rừng, gỡ bỏ 1.064 bẫy dây, 183 bẫy kẹp…

CLIP: Thả hàng trăm con thú về rừng - Ảnh 4.

Chuẩn bị thả hàng chục con rùa về tự nhiên

CLIP: Thả hàng trăm con thú về rừng - Ảnh 5.

Mỗi năm, lực lượng kiểm lâm gỡ bỏ hàng ngàn chiếc bẫy thú

"Những năm qua, lực lượng kiểm lâm đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến động vật hoang dã, thu giữ hàng trăm khẩu súng, hàng chục ngàn bẫy thú các loại. Đồng thời, vận động, thu giữ, chăm sóc hàng trăm cá thể động vật rừng để thả lại về tự nhiên" - ông Lê Xuân Nghĩa, Giám đốc VQG Chư Yang Sin thông tin.

CLIP: Thả thú về rừng

Cao Nguyên