Sáng nay 19-12, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan đến việc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn từng khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam là đúng quy trình.

Trước đó, ngày 18-10-2015, Bộ Nội vụ tổ chức gặp mặt báo chí thường kỳ cung cấp một số thông tin về hoạt động của bộ. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì buổi họp này và đã cung cấp một số thông tin liên quan đến quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Thời điểm đó, trả lời báo chí, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: "Để bổ nhiệm giám đốc Sở, thì trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo đã đủ tiêu chuẩn và điều kiện để bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư".

Năm 2015, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình- Video: TTXVN

Cũng theo ông Tuấn, đoàn công tác của Bộ Nội vụ khi vào làm việc với tỉnh Quảng Nam đã rà soát lại quá trình công tác, tiêu chuẩn, điều kiện, quy định để xem xét bổ nhiệm Giám đốc Sở đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

"Về cơ bản tại Quảng Nam, các đồng chí lãnh đạo có thẩm quyền, Tỉnh ủy, UBND triển khai đúng theo quy định hiện hành, việc bổ nhiệm là đúng quy trình"- ông Tuấn khẳng định với báo chí thời điểm tháng 10-2015.

Tuy nhiên, tại kỳ họp thứ 20 diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-12-2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) kết luận ông Lê Phước Hoài Bảo được quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm giữ các chức vụ Trưởng phòng của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, là "không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục".

Như vậy, những nội dung mà Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định trước đó với báo chí hoàn toàn trái ngược với kết luận của UBKTTW vừa công bố. Dư luận đặt câu hỏi vậy việc ông Trần Anh Tuấn khẳng định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là "đúng quy trình" hơn 2 năm trước là căn cứ vào cơ sở nào?

Clip Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo đúng quy trình - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chủ trì buổi gặp mặt báo chí vào tháng 10-2015- Ảnh: Bộ Nội vụ

Trả lời về vấn đề nêu trên, sáng nay 19-12, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ, cho biết ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã chỉ đạo Vụ Công chức - Viên chức báo cáo lại Bộ trưởng việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10-2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

"Trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức - Viên chức, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc"- ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm sau khi vụ việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo có "lùm xùm", thời điểm năm 2015, Bộ này đã yêu cầu tỉnh Quảng Nam báo cáo về việc này. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, việc kết luận bổ nhiệm ông Bảo "đúng quy trình" là dựa trên cơ sở báo cáo của tỉnh Quảng Nam hay kết quả làm việc của đoàn công tác thì đại diện Bộ Nội vụ cho biết phải chờ báo cáo cụ thể.

Ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 9-2015, khi mới 30 tuổi. Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở trẻ tuổi nhất cả nước đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận thời điểm đó, không ít những luồng ý kiến hoài nghi về quy trình bổ nhiệm này, bởi ông Bảo là con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ngày 16-12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2011-2016). Kết luận nêu rõ, ông Lê Phước Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Minh Chiến