Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào ngày 18-12 về những nội dung trong thông báo kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) liên quan đến các sai phạm trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, nói cần làm rõ việc kết luận thanh tra, kiểm tra của đoàn công tác Bộ Nội vụ trước đó vì sao "vênh" với kết luận mới đây của UBKTTƯ như vậy.

Bất thường!

"Có gì bất thường trong đó hay không" - ông Vân đặt câu hỏi và nói rõ cần xem xét trách nhiệm của đoàn thanh tra, kiểm tra trước đó có dấu hiệu bao che không hay do năng lực yếu kém? "Nếu năng lực yếu kém thì nên cho họ nghỉ việc, bao che thì cần xử lý nghiêm minh" - ông Vân nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ, cho rằng Bộ Nội vụ phải kiểm điểm nghiêm khắc về việc làm của mình. "Theo thông tin báo chí nêu thì rõ ràng đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ làm việc tại Quảng Nam đã đưa ra kết luận không đúng, kiểm tra như thế là không đạt yêu cầu" - ông Hùng nhấn mạnh và đề nghị Bộ Nội vụ cần yêu cầu các cá nhân tham gia đoàn kiểm tra giải trình về nội dung đã kết luận trước đó, đồng thời xác định nguyên nhân do đâu mà kết luận "ngược" như vậy, trong trường hợp xảy ra tiêu cực thì có hình thức xử lý nghiêm minh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, cho biết trước đó, một số ĐBQH đã phản ánh về các báo cáo thanh tra, kiểm tra của Bộ Nội vụ gửi QH chủ yếu chỉ đề cập việc "kiểm điểm, rút kinh nghiệm" mà thôi nên nhiều ĐB không bằng lòng. Đối với việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, ông Nhưỡng cho rằng có sự nể nang khi kiểm tra. "Nếu làm thẳng thắn, vi phạm đã được phát hiện sớm hơn. Ở đây có sự nể nang vì bố ông Bảo từng là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam" - ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói thẳng.

Theo ông Nhưỡng, Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ cần báo cáo rõ nguyên nhân vì sao lại có kết luận "vênh" như vậy. Ông Nhưỡng đặt vấn đề: Một là, tỉnh Quảng Nam báo cáo không đầy đủ về quy trình bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo. Hai là, Quảng Nam báo cáo đầy đủ nhưng vì lý do nào đó mà đoàn công tác khi báo lại đã báo cáo thiếu. Công tác thanh tra, kiểm tra cần làm chặt chẽ hơn, trung thực hơn. Nếu không sẽ xảy tình trạng cấp dưới làm xuề xòa, không đến nơi đến chốn, phải đến cấp trên mới làm kỹ, chỉ rõ sai phạm.

Cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động gọi điện thoại lẫn nhắn tin cho ông Huỳnh Khánh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam - để hỏi về một số vấn đề liên quan kết luận của UBKTTƯ nhưng ông Toàn không phản hồi.

Trước đó, trong thông cáo báo chí, UBKTTƯ kết luận ông Toàn đã ký báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ giám đốc Sở KH-ĐT có một số nội dung không chính xác. Ngoài ra, trong thời gian là Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh. UBKTTƯ khẳng định với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Toàn cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh.

Vụ bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo: Phải làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ - Ảnh 1.

Ông Lê Phước Hoài Bảo (trái) trong một cuộc họp ở tỉnh Quảng Nam Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Chờ kết luận cụ thể

Liên quan kết quả kiểm tra quy trình bổ nhiệm ông Hoài Bảo, một lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết đoàn của Bộ Nội vụ không kiểm tra về mặt Đảng mà chỉ kiểm tra thủ tục hành chính xem có đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm hay không. Đoàn cũng chỉ làm "lướt lướt", không kiểm tra, đối chiếu kỹ như đoàn công tác của UBKTTƯ.

Nói về việc UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Bảo; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam và các tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền, một vị lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết mới nắm được thông tin qua báo, đài. Theo quy trình, UBKTTƯ sẽ có buổi họp để công bố kết luận cụ thể và hiện ông này chưa nắm rõ lịch.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết trong 2 ngày 19 và 20-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sẽ họp kiểm điểm tập thể, cá nhân theo định kỳ hằng năm chứ không phải để xử lý cán bộ vi phạm theo kết luận của UBKTTƯ như một số nguồn tin. "Bây giờ, phải chờ kết luận cụ thể rồi mới tiến hành các bước như kết luận nêu" - vị này cho biết.

Nói về việc khi bị kỷ luật, ông Bảo có bị hủy bỏ tư cách ĐB HĐND hay không, ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - cho biết phải chờ UBKTTƯ công bố kết luận chính thức, sau đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét mức độ vi phạm để xử lý về mặt Đảng và mặt chính quyền rồi mới tính đến việc xem xét tư cách ĐB HĐND.

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBKTTƯ hôm 16-12 thông báo đã xem xét, kết luận một số nội dung về vi phạm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. UBKTTƯ kết luận những vi phạm, khuyết điểm của ông Thanh là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của các ông Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Huỳnh Khánh Toàn, ông Lê Phước Hoài Bảo (con ông Thanh) là nghiêm trọng. UBKTTƯ quyết định tiến hành quy trình xử lý kỷ luật các ông Lê Phước Thanh, Đinh Văn Thu, Huỳnh Khánh Toàn. 

Đúng trình tự, thủ tục (?!)

Đầu tháng 10-2015, việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam khi mới 30 tuổi gây "nóng" dư luận và đoàn công tác của Bộ Nội vụ (do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn) đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam và một số cơ quan, ban - ngành của tỉnh. Trong cuộc gặp mặt báo chí sau đó, đại diện Bộ Nội vụ cho biết việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng trình tự, thủ tục, phù hợp chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức trung ương về công tác nhân sự cấp ủy.

Trách nhiệm bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thế nào?

Ngày 18-12, ông Phạm Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa - khẳng định khi nào trung ương có quyết định chính thức, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thì HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành xử lý ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, theo quy định. Ông Sơn cho biết đã nghe thông tin xử lý kỷ luật ông Tuấn qua báo đài nên phải chờ trung ương có quyết định chính thức. Một phó chủ tịch khác của HĐND tỉnh Thanh Hóa là ông Phạm Bá Oai cũng cho biết HĐND tỉnh này chưa họp bàn về việc xử lý ông Tuấn vì chưa nhận được chỉ đạo.

Trước đó, chiều 17-12, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quyết định kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, UBKTTƯ kết luận ông Tuấn có những vi phạm rất nghiêm trọng, nhiều lần và có hệ thống, tại sao trước đó tỉnh Thanh Hóa chỉ đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách. Vì thế, cần xem xét trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa khi xử lý vụ việc không đến nơi đến chốn, có dấu hiệu bao che. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trong vụ việc liên quan ông Tuấn.

M.Chiến - Th.Tuấn

Minh Chiến - Trần Thường