Sáng nay 17-3, tại Lễ Phát động Toàn dân phòng chống dịch Covid-19 được kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, đã thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đọc Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. 

CLIP: Thủ tướng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Quang Vinh

Theo ông Trần Thanh Mẫn, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, bùng phát tại nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và đang tác động nhiều mặt đến đời sống nhân dân và kinh tế, xã hội của đất nước.

Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình, hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Mọi thông tin chi tiết về tiếp nhận ủng hộ xin liên hệ đồng chí:

Đồng chí Trần Văn Sinh, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sđt: 0904.232095.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thương, Phó Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. SĐT: 0243.8256.327; DĐ: 0904.058.336, Email: hongthuong_tc@yahoo.com.

Việc tiếp nhận thông qua 2 hình thức:

Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản tại Ngân hàng:

Tên Tài khoản: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Số tài khoản: 1483201009159

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Thủ đô

Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt:

Phòng Kế hoạch – Tài chính (109, 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

46 Tràng Thi - Hà Nội.

Điện thoại: 0243 8256326; 02438256536. Đ/c Đinh Thị Thúy Ngân, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính: 0904.321618.

(Đề nghị quý cơ quan ghi rõ nội dung chuyển tiền ủng hộ: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19)

CLIP: Thủ tướng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng, phải đối mặt với đại dịch có quy mô toàn cầu.

Suốt 2 tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đồng tâm, đồng sức tham gia chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 ở quy mô chưa từng có trong tiền lệ, cùng đối mặt với khủng hoảng chưa từng có, những xáo trộn về sinh hoạt, kinh tế, việc làm.

Theo Thủ tướng, đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp với quy mô lớn hơn, sẽ còn nhiều trường hợp tử vong hơn, tác động sâu hơn tới toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Covid-19, kể từ khi bệnh nhân thứ 17 xuất hiện, kết thúc chuỗi 25 ngày không phát sinh bệnh nhân mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 sáng 17-3. Video: Văn Duẩn

Giai đoạn 2, chỉ sau 10 ngày từ khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17, trong khi dịch lan nhanh chóng tới 158 quốc gia và vùng lãnh thổ với tốc độ nhanh khó tưởng tượng, tới nay, Việt Nam cũng đã ghi nhận ca nhiễm thứ 61 nhưng may mắn chưa có bệnh nhân nào tử vong.

"Kết quả đáng ghi nhận đó là do sự vào cuộc từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn dân. Trong đó, MTTQ Việt Nam, nhiều cấp, ngành đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trong phòng chống dịch"- Thủ tướng khẳng định.

CLIP: Thủ tướng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ủng hộ tại lễ phát động

Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh trong cộng đồng, ngăn chặn, cách ly sớm, truyền thông hiệu quả. Thắng lợi bước đầu đó, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện ý chí của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", tinh thần "Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

Thủ tướng cho biết Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực và kinh nghiệm để chống bệnh. Các cấp lãnh đạo luôn đặt sức khỏe người dân là mục tiêu hàng đầu, quan trọng nhất trong công tác điều hành.

Lãnh đạo Chính phủ biểu dương nỗ lực của các cơ quan, của MTTQ và các ngành, các cấp, toàn thể nhân dân trong cả hệ thống chính trị, cảm ơn sự đồng lòng nhất trí của đồng bào, chiến sĩ cả nước đã hưởng ứng chính sách chống dịch, nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, kinh nghiệm… góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh nước Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, nhân ái.

CLIP: Thủ tướng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao biểu trưng ủng hộ của Tổng LĐLĐ Việt Nam với số tiền 2 tỉ đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những hành động đẹp khi nhiều người đã chia sẻ từng chiếc khẩu trang của mình cho người khác. Có cháu bé lấy tiền tiết kiệm của mình để mua khẩu trang, nước sát khuẩn ủng hộ mọi người. Có nhà khoa học chế ra và tặng hàng ngàn chai nước kháng khuẩn cho cộng đồng.…

"Hiếm có bài học giáo dục nào có sức lan tỏa cộng đồng hơn những hình ảnh, hành động như thế, thể hiện sự "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu"- Thủ tướng nhận định.

Những việc làm, hành động đẹp đó, theo Thủ tướng, đều xuất phát từ trái tim, không phân biệt giới, độ tuổi, tầng lớp xã hội. "Tôi có niềm tin chúng ta sẽ ngăn chặn, đẩy lùi được đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, đồng thời khôi phục sản xuất, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra"- Thủ tướng bày tỏ.

CLIP: Thủ tướng quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Công ty CP Apolo Silicone ủng hộ 20 tỉ đồng dưới sự chứng kiến của Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi người dân cả nước tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch. Để làm được việc đó, cần sự vào cuộc sâu sắc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành, với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ", mỗi xã phường thôn bản là một "pháo đài" trong mặt trận phòng chống dịch.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi người dân, doanh nhân và các đơn vị tùy theo khả năng, có tiền góp tiền, có hiện vật góp hiện vật, có ý tưởng góp ý tưởng, kể cả bà con ở nước ngoài hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách", đem lại sức mạnh giúp Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thử thách, để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Ủng hộ 235 tỉ đồng cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19

Ngay tại buổi lễ phát động, 17 doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, 15 ngân hàng đã cam kết ủng hộ tổng cộng 235 tỉ đồng cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Một doanh nhân từ Đức cũng gửi về nước 20 tỉ đồng với bức thư gửi trực tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhận thức "đây chính là lúc các doanh nghiệp và mỗi người trong xã hội thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và đất nước".

Ngành ngân hàng đã ủng hộ 140 tỉ đồng. Trong đó, 12 ngân hàng thương mại (NHTM) mỗi NHTM ủng hộ 10 tỉ đồng (gồm VCB, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank, HD Bank, MB Bank, Sacombank, VP Bank, Maritimebank, ACB, VIB); 3 NHTM và 1 công ty tài chính – mỗi đơn vị ủng hộ 5 tỉ đồng (TP Bank, Bắc Á Bank, Seabank, Công ty Tài chính Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - Fe Credit).

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và sẽ kịp thời chuyển tới những đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Đoàn Chủ tịch giao Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Cứu trợ Trung ương hướng dẫn, tổ chức thực hiện Lời kêu gọi "Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19" đạt kết quả thiết thực.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn