Sáng 6-3, ông Võ Quyết Thắng, Chủ tịch UBND xã Ngãi Tứ (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), thông tin: "Chúng tôi đã cho dọn dẹp chất thải "lạ" ở sát đường tỉnh 909, giáp với vườn bưởi của hộ anh Trần Văn Quang (ngụ ấp Đông Phú). Chúng tôi đã lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm, cũng chưa biết đó là chất gì".

Chất thải "lạ" tràn khắp mương trong vườn bưởi hộ anh Nguyễn Văn Quang

Khoảng một tuần qua, anh Quang lo lắng khi chất thải "lạ" nói trên bị kẻ gian đổ ở mé đường tỉnh 909 rồi lan sang khu vực mương trong vườn bưởi nhà anh.

CLIP: Truy tìm kẻ gian đổ chất thải lạ, đốt là cháy - Ảnh 2.

Chất thải "lạ" có màu vàng nổi trên mặt nước

"Vị trí đổ chất thải ở mé đường tỉnh 909 có cây cỏ um tùm nhưng bị chết khô, cháy lá, tôi dùng lửa đốt thì bốc cháy. Chất thải chảy tràn xuống mương trong vườn bưởi nhà tôi, nó là chất nhầy màu vàng nổi trên mặt nước, có mùi hôi nồng nặc. Còn chìm phía dưới là một chất trắng đục, có độ dày cả tấc. Khi tiếp xúc với chất thải "lạ" này, tôi thấy người ngứa, nóng rát", anh Quang cho biết.

CLIP: Truy tìm kẻ gian đổ chất thải lạ, đốt là cháy - Ảnh 3.

Anh Quang thử đốt thì chất thải này bốc cháy

CLIP: Truy tìm kẻ gian đổ chất thải lạ, đốt là cháy - Ảnh 4.

Chất thải đã lan ra khắp mương trong vườn bưởi

Mương trữ nước của anh Quang dùng để tưới tiêu cho vườn bưởi gần 4.000 m2 đã bị chất thải tràn đầy nên anh không dám bơm tưới. Bên cạnh đó, vườn bưởi cũng bắt đầu cháy lá, rụng trái non. Theo ông Thắng, chất thải này là có người đổ lén, ngành chức năng sẽ theo dõi, xử lý.

Tin - ảnh - clip: Ca Linh