Ngày 21-2, tin từ UBND xã Đồng Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) cho biết cơ quan này đã làm tờ trình đề nghị UBND huyện Quỳ Hợp, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp phạt hành chính chị N.T.H. (23 tuổi) với mức phạt 15 triệu đồng về hành vi cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (theo Điểm b, Khoản 3, Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ).

Đề nghị phạt 15 triệu đồng cô gái đi về từ Cẩm Giàng khai báo gian dối, đi chúc tết nhiều nơi - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An kiểm soát chặt những người đi về từ vùng dịch.

Được biết, chị H. làm công nhân tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ngày 31-1, chị này từ Hải Dương về quê ăn tết cùng gia đình ở xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp. Khi về quê chị H. có ra trạm y tế khai báo theo quy định.

Tuy nhiên, để tránh phải cách ly, người này đã khai là đang làm việc và đi về từ tỉnh Hưng Yên. Do thời điểm đó tỉnh Hưng Yên không có ca nào mắc dịch Covid-19, nên cán bộ y tế không yêu cầu chị H. cách ly phòng dịch theo quy định.

Sau khi về nhà, trong dịp Tết chị H. đi chơi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người mà không thực hiện các biện pháp tự cách ly, phòng dịch.

Ngày 18-2, Công an tỉnh Hải Dương gửi danh sách những công dân ở huyện Quỳ Hợp vừa trở về từ tỉnh Hải Dương thì có chị H.. Lúc này, làm việc với cơ quan chức năng, chị H. mới thừa nhận mình đi về từ tỉnh Hải Dương chứ không phải tỉnh Hưng Yên.

Ngay sau khi phát hiện chị H. đi về từ Hải Dương, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu người này tự cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tin - ảnh: Đức Ngọc