Ba năm trước, cô Hòa bước vào lớp do mình làm chủ nhiệm và bắt gặp một học sinh không mặc đồng phục, thay vào đó là chiếc áo đã sờn rách. Một ngày cô tìm đến nơi ở của cậu học trò nghèo. Hóa ra đấy không phải là nhà mà chỉ là một cái chòi tạm bợ, nắng xuyên, mưa dột tứ bề mà em đang sống cùng ông bà nội. Trong nhà không có đồ đạc gì ngoài chiếc giường. "Những đêm mưa, em ngồi học bài mà chỗ nào cũng ướt. Ngồi học mà cứ lo cái chòi sập, đè lên ông bà" - Nguyễn Hữu Dư nhớ lại.

Quyết tâm làm cái gì đó giúp cậu học trò của mình an tâm đến lớp, cô Hòa bỏ tiền túi mua đồng phục, sách vở tặng Dư. Chưa hết, cô còn lặng lẽ vận động những người thân, phụ huynh cùng mình gom góp xây dựng lại ngôi nhà mới cho Dư. Người giúp công, người giúp của, cuối cùng, một ngôi nhà mới dù không quá khang trang nhưng ấm cúng cũng được mọc lên trên nền cái chòi cũ.

"Không chỉ giúp xây nhà, cô Hòa còn mua tặng các vật dụng thiết yếu cho gia đình. Nếu không có sự giúp đỡ này, không biết việc học của Dư sẽ đi về đâu" - ông Nguyễn Văn Định (ông nội em Dư) xúc động.

Cô giáo xây nhà cho học trò nghèo - Ảnh 1.

Cô Trần Thị Hòa và bà cháu Nguyễn Hữu Dư trong căn nhà mới do cô vận động xây dựng

Bận lòng với cảnh nghèo của học trò, đến nay cô Hòa đã vận động xây dựng được 4 căn nhà mới, mỗi căn 30 triệu đồng để các em có chỗ trú nắng, trú mưa. Trong quá trình xây dựng, nhiều khi số tiền vận động không đủ, cô Hòa lại tìm cách xoay xở. Khi nhà hoàn thành, cô lại vận động và tự bỏ tiền để mua những vật dụng cần thiết như: bàn học, quạt máy, nồi cơm điện... cho gia đình các em.

"Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của nhiều học sinh, tôi không đành lòng. Bên cạnh truyền thụ kiến thức, tôi muốn làm việc gì đó giúp đỡ được phần nào hay phần đó để các em yên tâm đến lớp" - cô Hòa tâm sự.

Nhiều năm nay, giáo viên Trường Tiểu học Đức Long đã quen với việc cô Hòa làm cầu nối xây nhà cho học trò nghèo. "Ngoài giảng dạy, cô Hòa luôn hết lòng với học trò nghèo, giúp các em vượt qua khó khăn để tiếp tục được đến trường. Cô đã góp phần làm giảm bớt tình trạng học sinh bỏ học vì gia đình khó khăn" - thầy Quách Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Long, nhìn nhận.

Mỗi căn nhà mới mọc lên cho học trò nghèo là một niềm vui với cô Hòa. Lúc chia tay, cô Hòa kể ngôi nhà thứ 5 cho học trò nghèo sắp được xây dựng với niềm vui lấp lánh trong ánh mắt. 

Bài và ảnh: Thương Hoài