Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam phát hành điện văn thông báo hàng không với nội dung: Kể từ 17 giờ (UTC) ngày 14-2 (tức 0 giờ ngày 15-2, giờ Việt Nam), Việt Nam dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ, không thường lệ. Hành khách nhập cảnh Việt Nam phải tuân thủ các quy định hiện hành về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế.

Hàng không đi trước

"Việt Nam sẽ mở lại tất cả thị trường trước đây đã khai thác, bình thường như trước khi có dịch, không còn hạn chế về tần suất bay và điểm bay" - ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục HKVN, cho biết và giải thích Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chậm nhất trước ngày 30-3 phải mở lại du lịch quốc tế, mà muốn mở lại du lịch quốc tế thì hàng không phải đi trước một bước.

Theo lãnh đạo Cục HKVN, đến thời điểm này, ngành hàng không đã sẵn sàng mọi mặt để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi bùng phát dịch Covid-19. Tần suất khai thác trên thực tế phụ thuộc quy định của nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ và nhu cầu thị trường.

Đối với 9 thị trường thí điểm, hiện chỉ có nhà chức trách hàng không Trung Quốc chưa đồng ý với phương án bay lại thường lệ. Do diễn biến của biến chủng Omicron nên hiện Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam đến để phòng chống dịch. Trong tháng 2 này, Cục HKVN sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả nối lại đường bay quốc tế để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Vietnam Airlines nhận định việc Việt Nam không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ đến tất cả thị trường từ ngày 15-2 là tiền đề thuận lợi để các hãng hàng không khôi phục, mở rộng mạng bay quốc tế, chuẩn bị đón đầu nhu cầu du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Trước đó, từ đầu năm đến ngày 15-2, trên cơ sở đồng ý của các nhà chức trách, hãng đã triển khai nối lại các đường bay quốc tế thường lệ đến và đi từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Từ ngày 15-2 trở đi, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục khai thác các đường bay này, đồng thời tiến tới phục hồi hoàn toàn mạng bay quốc tế trên cơ sở chấp thuận của nhà chức trách tại các quốc gia, vùng lãnh thổ điểm đến và diễn biến thị trường.

Cơ hội lớn từ mở cửa bầu trời - Ảnh 1.

Việc mở lại toàn bộ đường bay quốc tế sẽ tạo cơ hội cho giao thương, du lịch của người dân Ảnh: LAM GIANG

Đề xuất mở cửa du lịch quốc tế từ 15-3

Đánh giá về việc Việt Nam mở cửa hoàn toàn đường bay quốc tế từ ngày 15-2, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho rằng điều này mở ra cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch phục hồi và phát triển.

Dự kiến hôm nay (15-2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chủ trì cuộc họp bàn với Bộ VH-TT-DL và các bộ, ngành liên quan phương án mở cửa hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, gắn với từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo phương án mở cửa hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới vừa trình Chính phủ, Bộ VH-TT-DL đề xuất mở cửa du lịch quốc tế 2 chiều từ ngày 15-3. Quan điểm là hoạt động du lịch được mở lại sớm nhất có thể nhưng không ồ ạt, có tổ chức chặt chẽ và bảo đảm lộ trình, an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; không cầu toàn, không nóng vội và phải thực hiện đồng bộ, nhất quán.

Trước ngày 15-3, ngành du lịch sẽ tiếp tục thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Sau giai đoạn này, sẽ mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với thời gian triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều công ty du lịch đều kỳ vọng Chính phủ sớm công bố lộ trình chính thức và thời điểm mở cửa cụ thể đón khách quốc tế, để các doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch khôi phục hoạt động kinh doanh. Theo ghi nhận, ngay sau khi nhiều đường bay quốc tế được nối lại, một số doanh nghiệp lữ hành đã bắt đầu mở bán tour outbound (đưa khách Việt đi du lịch nước ngoài) sau 2 năm phải "đóng băng" vì dịch Covid-19.

Nhiều nước mở cửa đón du khách

Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 của Thái Lan hôm 11-2 đã thông qua đề xuất về "bong bóng du lịch" với Ấn Độ, giúp tạo thuận tiện hơn cho du khách di chuyển bằng đường hàng không giữa 2 nước trong bối cảnh vẫn còn một số hạn chế phòng dịch. Theo thỏa thuận của chương trình, du khách không cần phải cách ly khi tới Thái Lan nhưng thủ tục nhập cảnh phải tuân theo các quy định đặc biệt.

Trong khi đó, Bộ Du lịch Indonesia cho biết đảo Bali đã mở cửa đón du khách tất cả các quốc gia từ ngày 4-2. Đối với người đã tiêm vắc-xin đầy đủ, thời gian cách ly giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Philippines hôm 10-2 bắt đầu mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm chủng. Những du khách đã được tiêm phòng từ 157 quốc gia có thỏa thuận miễn thị thực được chào đón trở lại Philippines và không cần phải cách ly khi đến nơi miễn là họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Từ ngày 21-2 tới, Úc sẽ mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Người nhập cảnh cũng phải tuân thủ quy định cách ly của từng bang và vùng lãnh thổ Úc. Hội đồng Phục hồi Quốc gia Malaysia (NRC) đã đề xuất mở cửa trở lại hoàn toàn biên giới, dự kiến sớm nhất là từ ngày 1-3 tới và du khách sẽ không phải cách ly khi nhập cảnh. Tuy nhiên, Chủ tịch NRC Muhyiddin Yassin cho biết du khách vẫn phải xét nghiệm Covid-19 trước và ngay sau khi nhập cảnh Malaysia theo khuyến cáo của Bộ Y tế nước này.

X.Mai

DƯƠNG NGỌC - YẾN ANH - THÁI PHƯƠNG