Sáng 2-8, ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, chủ trì buổi họp đột xuất Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sau khi UBND huyện Lạc Dương có báo cáo nhanh liên quan đến một giám đốc người Nhật Bản làm việc trên địa bàn huyện dương tính với SARS-CoV-2 khi về nước vào sáng 1-8.

Kết quả xét nghiệm nhiều người tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lâm Đồng chủ động phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần thép.

Theo đó, có 28 trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần với ông MasaHiro Nakajima (75 tuổi, người Nhật, tại Công ty Hokkaido) được Trung tâm CDC Lâm Đồng lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay có 14 người âm tính với Covid-19.

Tại sân bay Liên Khương, có 8 trường hợp tiếp xúc gần với ông MasaHiro Nakajima được lấy mẫu xét nghiệm cũng cho kết quả âm tính với Covid-19.

Kết quả xét nghiệm nhiều người tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Nhiều người tự nguyện khám tổng quát tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, cho biết: "Đến nay vẫn chưa rõ ông MasaHiro Nakajima lây nhiễm Covid-19 từ đâu và từ thời điểm nào, bởi ông này có thời gian dài sống tại Việt Nam, không ra nước ngoài, nhưng chắc chắn lây nhiễm từ nguồn trong nước".

Kết quả xét nghiệm nhiều người tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Nhiều khu vực cách ly phòng chống dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết trước tình trạng trên, ngay trong đêm (1-8) thành phố lập 7 tổ để rà soát hành trình của ông MasaHiro Nakajima. Ngoài thông tin ban đầu còn xác minh ông MasaHiro Nakajima đi cắt tóc và đến một số quán cà phê khác.

Đến nay xác định được tiếp xúc với ông MasaHiro Nakajima có 18 người F1 và đến sáng 2-8 đã đưa vào Bệnh xá H32 cách ly; F2 có 95 người đang cách ly theo đúng quy định.

Đình Thi