Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Nếp sống Văn hóa - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, VH-TT-DL), cho biết Bộ VH-TT-DL đang soạn thảo văn bản chỉ đạo chung đối với các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Có nên hạn chế hay hủy bỏ các lễ hội tụ tập đông người để phòng dịch virus corona? - Ảnh 1.

Người dân đi lễ Bà chúa Kho (Bắc Ninh) cầu may mắn đầu năm mới

Trong đó có nội dung yêu cầu sở văn hóa các địa phương thường xuyên theo dõi công tác chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona mới (nCoV) để kịp thời tuyên truyền đến người dân, du khách và các biện pháp phòng ngừa trong các hoạt động văn hóa, tổ chức lễ hội.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng dịch, chủ động tránh gây hoang mang, dao động cho người dân.

Trước băn khoăn dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nguy hiểm như vậy, Bộ VH-TT-DL có nên hạn chế hay hủy bỏ các lễ hội tụ tập đông người, ông Nguyễn Quốc Huy cho biết hiện tại, đơn vị mới dừng ở mức tuyên truyền về công tác phòng ngừa, phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona; công tác tổ chức lễ hội, lễ hội truyền thống được tổ chức thường kỳ hằng năm. 

Còn về ý kiến có nên hạn chế hay hủy bỏ các lễ hội đề phòng ngừa dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, theo ông Huy, phải do Chính phủ quyết định. "Muốn công bố dịch hoặc phân vùng có dịch là phải do Bộ Y tế hoặc Chính phủ đưa ra. Hiện tại, chúng tôi đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cách phòng dịch cho người dân chứ không thể quyết định được việc có hay không hạn chế công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội đầu năm Canh Tý này"- ông Huy cho biết.

Tin-ảnh: Yến Anh