Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018 vào tối nay, về các phương án xử lý trạm thu phí BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết Thủ tướng Chính phủ có quyết định tạm dừng trạm BOT Cai Lậy và giao Bộ GTVT nghiên cứu, báo cáo các phương án.

Có phương án giảm phí 30%-100% cho một số xã lân cận BOT Cai Lậy - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy - Ảnh: Lê Phong

Trên cơ sở đó, bộ đã báo cáo Chính phủ từ 17-1, đưa ra các phương án khác nhau.

Theo Thứ trưởng Đông, Bộ GTVT đã đưa ra 4 phương án khác nhau, các phương án này đều có ưu điểm và hạn chế riêng, theo đó đều liên quan đến yếu tố ban đầu về hợp đồng có điều chỉnh và thời gian thu phí cũng sẽ có khác nhau. Ví dụ có phương án đề nghị dừng thu phí thì cần xem xét có nguồn tiền nào để trả và trả theo thời gian, cùng với đó, phải đàm phán với nhà đầu tư.

Có phương án giảm phí 30%-100% cho một số xã lân cận BOT Cai Lậy - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông - Ảnh: Thế Huỳnh

Còn với phương án chỉ thu phí trên tuyến tránh thì phải theo dõi lượng xe để tính toán lại thời gian. Nếu thu cả 2 trạm trên Quốc lộ 1 và tuyến tránh thì cũng phải tính khác…

"Tất cả cái đó đã được lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo, chúng tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu và sẽ sớm báo cáo về những phương án tiếp theo, trong đó có phương án giảm mức phí cho phương tiện từ 30%-100% cho một số xã lân cận BOT Cai Lậy, chúng tôi sẽ tính toán con số cụ thể để báo cáo Chính phủ trong vài ngày tới" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

B.Trân - P.Nhung