Ngày 2-4, ông Huỳnh Quốc Lâm, Giám đốc Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm (trụ sở tại phường An Hòa, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), cho biết vừa làm đơn kiến nghị gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Kiên Giang để đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án "rút ruột công trình" xảy ra tại Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm; đồng thời kiến nghị xử lý 1 kiểm sát viên vì có hành vi làm lệch nội dung vụ án theo kết luận của VKSND Tối cao. Tuy nhiên, đến nay ông Lâm vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía 2 cơ quan chức năng này.

Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Kiên Giang để lọt tội phạm? - Ảnh 1.

Trung tâm Châm cứu an dưỡng do ông Lâm làm giám đốc mới chỉ sử dụng 1 phòng chức năng làm phòng khám y học.

Theo kết luận của VKSND Tối cao, vào ngày 15-9-2009, ông Lâm có ký hợp đồng giao nhận thầu xây dựng công trình Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm với Công ty TNHH Đại Phát (gọi tắt Công ty Đại Phát, trụ sở đặt tại phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá) do ông Thái Minh Hải làm giám đốc và Thái Minh Tâm làm chỉ huy trưởng công trình. Công trình này có các hạng mục như xây dựng mới trung tâm châm cứu an dưỡng, cổng, hàng rào, nhà ăn tập thể của bệnh nhân, nhà vệ sinh, đường nội bộ, bể nước chữa cháy, nhà xe, hệ thống thoát nước với tổng số tiền theo dự toán là hơn 9,4 tỉ đồng. Sau khi ký hợp đồng, ông Lâm đã cho Công ty Đại Phát tạm ứng 30% giá trị hợp đồng, sau gần 2 năm thì công ty của ông Lâm thanh toán xong gần 8,9 tỉ đồng với Công ty Đại Phát.

Phát hiện có nhiều dấu hiệu nghi vấn, ông Lâm quyết định thuê Công ty Kiến Việt kiểm tra chất lượng công trình. Qua kiểm tra cho thấy đơn vị thi công đã tự ý thay đổi cấp phối xi măng, tôn lợp nhiều màu không đúng chủng loại, cửa nhôm không đúng với hồ sơ dự thầu và nhiều loại vật tư khác cũng không đúng thiết kế. Thế nhưng, nhà thầu đã đưa vào thanh toán khống để chiếm đoạt của chủ đầu tư nên ông Lâm làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang xác định các nội dung tố cáo của ông Lâm là đúng sự thật nhưng lại cho rằng giao dịch giữa các bên đều thông qua hợp đồng kinh tế. Do đó, đến ngày 7-10-2016, cơ quan này ra quyết định không khởi tố vụ án và đề nghị chuyển sang Tòa kinh tế thuộc TAND tỉnh Kiên Giang giải quyết. Lí do khác là hậu quả sai phạm trong việc thi công công trình này chưa xảy ra. Đến ngày 24-11-2016, VKSND tỉnh Kiên Giang ra quyết định giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT và thông báo cho ông Lâm biết để có thể tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn.

Theo kết luận của VKSND Tối cao, công trình Trung tâm Châm cứu an dưỡng Quốc Lâm là công trình có vốn đầu tư của nhà nước (Qũy đầu tư phát triển tỉnh Kiên Giang đầu tư 4 tỉ đồng). Các vi phạm và sai phạm của các đơn vị liên quan đã gây thiệt hại cho chủ đầu tư gần 4 tỉ đồng là hành vi gian dối và được thực hiện do lỗi cố ý, nhằm chiếm đoạt tài sản bằng hình thức "rút ruột công trình". Công trình chưa thể hoàn công để đưa vào sử dụng từ nhiều năm, tiếp tục gây thiệt hại đến quyền lợi của nhà nước và chủ đầu tư.

"Các vi phạm này không thuộc phạm vi điều chỉnh của hợp đồng nên không phải là tranh chấp trong hợp đồng kinh tế như kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang. Hành vi đã được thực hiện hoàn thành và đạt về hậu quả thiệt hại, gây thất thoát tiền của nhà nước và Công ty TNHH Quốc Lâm nhưng cũng chưa được kết luận rõ về mặt lỗi và hậu quả của từng vi phạm cũng như thiệt hại của các bên đầu tư. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Kiên Giang không có kết luận đánh giá kết quả giám định nào có cơ sở hoặc tiến hành trưng cầu giám định cơ quan thứ 3 theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự là chưa triệt để. Quyết định không khởi tố vụ án hình sự và quyết định không giải quyết khiếu nại của Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Kiên Giang đối với ông Lâm là chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện và có dấu hiệu để lọt tội phạm"- kết luận của Vụ Kiểm sát và Giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc VSKND Tối cao nêu rõ.

Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Kiên Giang để lọt tội phạm? - Ảnh 2.

Quyết định giải quyết khiếu nại tố cáo đối với ông Lâm của VKSND Tối cao.

Luật sư Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang, cho rằng việc đơn vị thi công cố tình kê khống khối lượng vật tư, thay đổi thiết kế với mục đích lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư trong trường hợp này là quá rõ ràng. Do đó, Cơ quan CSĐT và VKSND tỉnh Kiên Giang không có lí do gì mà không tiến hành khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Khi có đủ cơ sở để chứng minh rằng ai đó có dấu hiệu lừa đảo thì tiến hành khởi tố bị can và truy tố tội danh để tòa án xử lý theo đúng mức độ sai phạm.

T.Nốt