Ghi nhận giữa trưa một ngày tháng 6, một thanh niên đứng ngay ngã tư đường, quảng cáo các hủ này. Thanh niên quả quyết, đây không phải là hoá chất, không gây độc hại, giá rẻ vô cùng chỉ 10.000 đồng/hộp. Chỉ hơn 5 phút, có rất nhiều người đã dừng xe lại hỏi mua về dùng thử.

Thế nhưng, có thật là mở nắp ra là chuột đi hết không? Chúng tôi đã mua một vài lọ đem về thử nghiệm. Kết quả là chuột không "đi hết" như lời người bán quảng cáo mà lại còn la liếm hũ nhựa đựng thuốc!

Ngoài dạng hũ này, trên đường hầu như đều có những người đi bán dạo các loại thuốc diệt chuột dạng viên, keo dính bẫy chuột. Người bán giới thiệu nhiều loại diệt chuột khác nhau và đảm bảo là không độc hại ….

Theo TS Phạm Thành Quân, Phó Giám đốc Văn phòng Chương trình Khoa học Công nghệ cấp quốc gia phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ, thuốc diệt chuột loại nào cũng rất độc hại, chất tạo mùi đuổi chuột cũng vậy. Nếu con người hít phải những chất này sẽ dẫn đến nhức đầu, choáng váng. Rất nhiều người đã nhập viện sau khi uống nhầm thuốc diệt chuột không rõ nhãn mác, không rõ nguồn gốc, có người hôn mê, phải lọc máu, thở máy…..Nhiều trường hợp không cứu được.

Mặc dù được liệt vào dạng sản phẩm độc hại nhưng lâu nay, thuốc diệt chuột vẫn nằm ngoài danh mục quản lý của các cơ quan chức năng. Chúng tôi liên hệ từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM đến Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP HCM thì nhận được câu trả lời là chỉ có trách nhiệm quản lý các loại thuốc diệt chuột để bảo vệ mùa màng trên đồng ruộng, còn diệt chuột trong nhà thì không quản lý. Trung tâm Y tế dự phòng cho biết cũng không có trách nhiệm quản lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP HCM, cho biết đúng là hiện nay có rất nhiều người bán dạo các sản phẩm thuốc diệt chuột và lâu nay chưa được chú ý. Thời gian tới, Đội Quản lý thị trường sẽ chú ý kiểm tra, xử lý.

Hồng Hải-Thanh Long