Chiều 9-7, tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam trao tặng 1.500 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân các xã Tam Quang, Tam Hải và Tam Giang của huyện Núi Thành.

Thấy cờ là thấy Tổ quốc

Bồi hồi nhận cờ Tổ quốc và quà do Báo Người Lao Động trao tặng, ngư dân Huỳnh Tèo (SN 1974, ngụ xã Tam Quang) cho biết cảm thấy rất vinh hạnh khi được tặng món quà hết sức ý nghĩa để ông và các ngư dân có động lực tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ngư dân Huỳnh Tèo là người từng "chết đi sống lại" khi bị tàu nước ngoài tông chìm trên biển, cho nên với ông, lá cờ Tổ quốc có ý nghĩa rất đặc biệt.

Ông Tèo kể trưa 15-10-2018, trong lúc đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa, tàu của ông đang neo đậu nghỉ trưa thì bất ngờ bị một tàu "lạ" tông chìm. Khi hàng chục ngư dân trên tàu đang kiệt sức dưới biển thì may mắn được tàu bạn đến cứu. "Khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi chúng tôi thấy thấp thoáng từ xa có thuyền bạn chạy đến ứng cứu, trên nóc tàu lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay phấp phới. Lúc này, chúng tôi biết mình đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Lá cờ Tổ quốc đại diện cho dân tộc mình. Dân biển mình đi đâu thì lá cờ cũng treo cao lên mũi tàu, là tình yêu biển, yêu đất nước luôn đi cùng" - ông Tèo nói.

Cờ Tổ quốc dẫn đường ngư dân vươn khơi - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vào ngày 9-7 Ảnh: NAM TRUNG

Nhận cờ Tổ quốc từ Báo Người Lao Động, ngư dân Trần Văn Anh (SN 1972, ngụ xã Tam Quang) cho biết trong chiều cùng ngày sẽ về thay thế lá cờ Tổ quốc đã cũ trên tàu mình. "Lá cờ biểu trưng cho nước Việt Nam mình, thể hiện chủ quyền không thể chối bỏ. Khi mình đi biển, tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam có rất nhiều tàu các nước qua lại. Chỉ khi thấy lá cờ Việt Nam trên nóc của các tàu thuyền, mình mới thấy yên tâm và vững lòng mà bám biển, vì biết khi gặp khó sẽ luôn được giúp đỡ. Đời sống của ngư dân hiện nay rất khó khăn, may mắn được sự giúp đỡ, động viên của Chính phủ, các tổ chức, ban - ngành, cộng đồng xã hội nên chúng tôi vẫn tiếp tục vững tin vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc" - ông Anh nói.

Ông Phan Vĩnh Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, cho biết người dân 3 xã Tam Quang, Tam Hải và Tam Giang xưa nay luôn có truyền thống cách mạng. Ngày nay, trong khai thác, đánh bắt hải sản xa bờ, người dân 3 xã luôn phát huy truyền thống đó, vừa khai thác vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. "Chúng tôi nhận thức được rằng hôm nay bà con nhận được những lá cờ Tổ quốc là nguồn động viên lớn lao để yên tâm ra khơi bám biển. Điều này thể hiện rằng bên cạnh bà con luôn có Cảnh sát biển và những cơ quan, đơn vị luôn đồng hành cùng bà con" - ông Tiến đánh giá.

Dịp này, Báo Người Lao Động cũng trao tặng 20 túi sơ cấp cứu và cơ số thuốc cho các ngư dân.Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, CLB biển đảo, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam cũng trao tặng các phần quà cho ngư dân, học sinh 3 xã trên.

Đã trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nói rằng ông cảm thấy rất vinh dự và cảm động khi được có mặt tại huyện Núi Thành, nơi có một đội tàu đánh cá hùng hậu nhất tỉnh Quảng Nam, cùng một cộng đồng ngư dân đông đảo, nhiều năm vươn khơi bám biển giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc để trao tặng Quốc kỳ từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến với bà con ngư dân.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo trong việc tham gia thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện từ ngày 1-6-2019, đến nay đã trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều tỉnh, thành có biển trong cả nước như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM…

Chương trình góp phần tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển vươn khơi bám biển. Trong chương trình, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ ở 2 tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Ngày 21-6 vừa qua, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp trao giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14-2019 và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp trao giải nhất Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38-2019.

"Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam, hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống", khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc. Quảng Nam là nơi có một cộng đồng ngư dân lâu đời, nhiều năm vươn khơi bám biển. Chính vì thế, từ sự phối hợp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam và lực lượng Vùng Cảnh sát biển 2, trong dịp này, 2.000 lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và các món quà nghĩa tình từ chương trình này sẽ được chuyển đến tận tay bà con ngư dân ở các địa phương vùng biển của tỉnh Quảng Nam" - ông Tô Đình Tuân chia sẻ.

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, cho biết việc Báo Người Lao Động cùng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với các đơn vị liên quan trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho ngư dân, các cháu học sinh tuy vật chất không lớn song có ý nghĩa về tinh thần và giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

"Hình ảnh con tàu của ngư dân ra khơi bám biển với lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới đến mọi vùng biển của Tổ quốc là những "cột mốc sống" trên biển, là linh hồn của quê hương, của Tổ quốc, là biểu tượng của ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, kiên cường bất khuất của dân tộc" - đại tá Lê Huy Sinh chia sẻ. 

Chương trình nhiều ý nghĩa

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với bà con ngư dân. Thông qua chương trình, chắc chắn bà con ngư dân sẽ tự tin, yên tâm nhiều hơn, bám biển vững vàng hơn. Trong tình hình khó khăn, phức tạp hiện nay, việc khai thác, đánh bắt hải sản hợp pháp gắn với bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm hiện thực hóa chủ trương của Đảng về chiến lược biển. Những chương trình có ý nghĩa thiêng liêng như thế này cần được cổ vũ triển khai mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Cờ Tổ quốc đến với ngư dân Cù lao Chàm

Hôm nay, 10-7, tại Cù lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), Báo Người Lao Động tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc cùng 20 túi sơ cấp cứu cho ngư dân. Trong ngày 10-7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như thăm - tặng quà 2 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; tổ chức cuộc thi "Em yêu biển đảo quê hương" kết hợp tặng 20 suất học bổng và 10 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; 100 bộ quần áo học sinh và 228 cặp sách...

HOÀNG DŨNG - TRẦN THƯỜNG - QUANG LUẬT