Sau thời gian dài đối diện với bầu không khí ô nhiễm nghiêm trọng, trận mưa sáng nay 3-10 được xem là "cơn mưa vàng", đã tạm thời giúp chất lượng không khí của Hà Nội được cải thiện rõ rệt. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở nhiều khu vực đã đạt mức "xanh" (mức chất lượng không khí tốt).

Cơn mưa vàng trút xuống, Hà Nội đạt ngưỡng chất lượng không khí trong lành - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng trên hệ thống Airvisual, Hà Nội đã có chất lượng không khí tốt - Ảnh chụp màn hình

Ghi nhận từ ứng dụng Pam Air vào lúc 9 giờ sáng nay cho thấy, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội đã giảm xuống ở ngưỡng "vàng", AQI phổ biến từ 51-100. Ở ngưỡng này, chất lượng không khí được xác định là trung bình.

Tại một số điểm khác trên ứng dụng online Pam Air, đã ghi nhận được ngưỡng màu "xanh", AQI từ 0-50. Tại thị trấn Đông Anh, AQI là 27; khu vực Cầu Diễn AQI là 44, khu vực Mỹ đình AQI là 69....

Ghi nhận trên hệ thống Airvisual cho thấy chỉ số chất lượng không khí đã tốt trở lại, AQI ở Hà Nội chỉ còn 43 (chất lượng không khí tốt). Sau nhiều ngày hệ thống này luôn xếp Hà Nội vào một trong những TP ô nhiễm nhất thế giới, thì hôm nay, Thủ đô Hà Nội đã không còn trong danh sách 10 TP ô nhiễm nhất thế giới nữa.

Cơn mưa vàng trút xuống, Hà Nội đạt ngưỡng chất lượng không khí trong lành - Ảnh 2.

Chất lượng không khí nhiều khu vực ở Hà Nội đã được cải thiện sau cơn mưa sáng nay

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên khu vực phía đông và phía nam của Hà Nội. Ngoài ra, vùng mây đối lưu trên khu vực Thái Nguyên, Vĩnh Phúc tiếp tục mở rộng về phía nam, ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc của Hà Nội.

Trong những giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục gây mưa rào và dông cho khu vực các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Mê Linh, Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng, Đông Anh, Bắc Từ Liêm… Sau đó vùng mưa dông có khả năng mở rộng ảnh hưởng sang các quận nội thành khác. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu thời tiết có mưa thì chất lượng không khí ở Hà Nội cũng như khu vực miền Bắc sẽ được cải thiện trong những ngày tới.

B.H.Thanh