Thời gian gần đây, dư luận tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam xôn xao về việc ông Lê Hoàng Việt (SN 1986), Phó giám đốc phụ trách Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Hiệp Đức được bổ nhiệm khi không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Ông Việt là con trai của ông Lê Văn Hóa, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hiệp Đức (về hưu năm 2015).

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, tháng 7-2015, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định chuyển giao nguyên trạng TTPTQĐ các huyện, thị xã, TP về Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quản lý. Ngày 25-9-2015, trước khi TTPTQĐ Hiệp Đức được chuyển giao cho TTPTQĐ tỉnh Quảng Nam (thuộc Sở TN-MT), Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Hoàng Việt từ viên chức lên làm Phó giám đốc TTPTQĐ huyện Hiệp Đức.

Con trai nguyên phó bí thư huyện Hiệp Đức được bổ nhiệm trái quy định? - Ảnh 1.

Chi nhánh TTPTQĐ huyện Hiệp Đức, nơi ông Việt đang giữ chức phó giám đốc phụ trách

Đáng chú ý, để "mở đường" cho ông Việt, ngay trong ngày 25-9-2015, UBND huyện Hiệp Đức có quyết định điều động ông Nguyễn Mậu Hóa, Giám đốc TTPTQĐ huyện Hiệp Đức đến nhận công tác tại Phòng TN-MT huyện và bổ nhiệm chức vụ phó trưởng phòng. Cũng trong ngày 25-9-2015, UBND huyện Hiệp Đức có quyết định điều động ông Đặng Ngọc Sô, Phó giám đốc TTPTQĐ huyện Hiệp Đức đến nhận công tác tại Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đồng thời bổ nhiệm giữ chức phó trưởng phòng.

Các quyết định trên đều do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức, nay là Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức ký. Trong cả 3 quyết định điều động, bổ nhiệm trên cùng nêu: "Thực hiện theo ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức tại thông báo số 38-TB/TCHU ngày 25-9-2015 của Ban TCHU Hiệp Đức; Xét tờ trình số 312/TTr-NV ngày 25-9-2015 của Phòng Nội vụ huyện". Như vậy, thông báo kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức, tờ trình của Phòng Nội vụ huyện và 3 quyết định điều động, bổ nhiệm đều tiến hành "nhanh chóng" trong 1 ngày.

Điều đáng nói, theo ông Phạm A, Giám đốc TTPTQĐ tỉnh Quảng Nam, những gì mà dư luận ở huyện Hiệp Đức xôn xao thời gian qua là có thật. Ông A xác nhận thời điểm ông Việt được bổ nhiệm Phó giám đốc TTPTQĐ huyện Hiệp Đức, ông này mới có bằng Trung cấp Ngành Quản lý đất đai do Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh Quảng Nam cấp và vẫn đang đi học ĐH tại chức. Mãi đến ngày 17-4-2016, ông Việt mới nhận bằng ĐH tại chức Ngành Quản lý đất đai tại Trường ĐH Nông Lâm Huế. Ngoài ra, ông A cũng cho biết thời điểm bổ nhiệm, ông Việt mới có chứng chỉ Sơ cấp lý luận chính trị.

Trong khi đó, theo một lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam, Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 30-6-2011 của Tỉnh ủy Quảng Nam về công tác cán bộ giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 cũng như Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 12-8-2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 (thay thế nghị quyết ngày 30-6-2011) đều quy định tiêu chuẩn để bổ nhiệm chức danh phó phòng và tương đương đối với người sinh sau năm 1975 phải có bằng ĐH chính quy và Trung cấp lý luận chính trị trở lên.

Tại quyết định 08/2013/QĐ-UBND ngày16-5-2013 của UBND tỉnh Quảng Nam, cũng nêu rõ điều kiện để bổ nhiệm đối với chức danh phó trưởng phòng và tương đương phải tốt nghiệp ĐH chuyên môn và Trung cấp lý luận chính trị trở lên. "Đối với công chức sinh năm 1975 trở đi khi bổ nhiệm lần đầu nói chung phải tốt nghiệp ĐH hệ chính quy trở lên. Những trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền về công tác cán bộ xem xét, quyết định hoặc thi tuyển chức danh phó trưởng phòng và tương đương (sẽ có quy định riêng)" – quyết định nêu rõ. Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng nếu đúng như thông tin Báo Người Lao Động thu thập thì việc bổ nhiệm ông Việt không đúng quy định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam.

Ông Trần Xuân Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết có nhận được đơn tố cáo nặc danh về trường hợp bổ nhiệm ông Lê Hoàng Việt. Hiện UBKT đang vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm không chỉ riêng trong trường hợp ông Việt mà cả công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ ở huyện Hiệp Đức, đến nay chưa có kết luận. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tỉnh nói ông cũng đang thuộc diện bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm nên không trả lời gì.

Bài-ảnh: TRẦN THƯỜNG