Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh An Giang yêu cầu các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương chỉ đạo công an các xã, phường, thị trấn tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn sử dụng pháo trái phép. Riêng trong đêm giao thừa phải huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, lập chốt để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các vi phạm về pháo.

Công an An Giang lập chốt để bắt giữ, xử nghiêm các vi phạm về pháo - Ảnh 1.

Xe chở pháo lậu mang biển kiểm soát nước ngoài bị bắt tại khu vực gần Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên (An Giang).

Giao Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh hướng dẫn Cơ quan CSĐT các địa phương khẩn trương khởi tố điều tra các vụ án vi phạm về pháo phát hiện trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đồng thời, phối hợp với VKSND, TAND cùng cấp tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn và xét xử lưu động để tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa chung.

Công an An Giang lập chốt để bắt giữ, xử nghiêm các vi phạm về pháo - Ảnh 2.

Còn đây là tang vật vô chủ trong vụ vận chuyển trái phép pháo nổ qua biên giới ở An Giang

Cũng theo Công an tỉnh An Giang, pháo nổ được xếp vào hàng cấm nên việc tàng trữ, mua bán pháo nổ chắc chắn sẽ bị xử lý. Tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính theo với các mức phạt lên đến hàng trăm triệu đồng hoặc có thể bị xử lý hình sự của tội "sản xuất, buôn bán hàng cấm" với mức hình phạt cao nhất lên đến 10 năm tù.

Đối với hành vi đốt pháo trái phép cũng sẽ chịu các mức phạt hành chính rất cao hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "gây rối trật tự công cộng" với hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

Lãnh đạo Công an tỉnh An Giang kêu gọi các tập thể, cá nhân trong tỉnh nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về pháo nổ. Trong trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.

T.Nốt