Liên quan đến hoạt động thỉnh vong, cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) gây xôn xao dư luận thời gian qua, theo UBND TP Uông Bí, ngày 22 và 23-3, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Ban trị và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ thông tin, nội dung báo chí phản ánh liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng; nhắc nhở chấn chỉnh Trụ trì chùa Ba Vàng - sư thầy Thích Trúc Thái Minh -  tuân thủ pháp luật nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo và thực hiện hiến chương, nội quy của Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Công an thu thập tài liệu về việc cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Yến

Về vụ việc này, UBND TP Uông Bí đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm có ý kiến chính thức về các hoạt động không đúng với lĩnh vực Phật giáo và những việc làm chưa đúng của sư trụ trì chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Công an thu thập tài liệu về việc cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng "thỉnh oan gia trái chủ là chính pháp"

Đối với công dân Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long), nhân vật được phản ánh trong phóng sự điều tra của báo chí, là người thực hiện hoạt động "thỉnh vong" và "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng TP thì chính quyền cấp phường và TP Uông Bí đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì vi phạm quy định về nếp sống văn hóa. Ngoài ra, Công an TP Uông Bí đã có thông báo chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và yêu cầu không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Để tiếp tục làm rõ vụ việc nêu trên, các cơ quan công an đã và đang thu thập tài liệu, nếu đủ cơ sở kết luận sai phạm của báo chí nêu thì sẽ xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, TP Uông Bí đã chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân, đồng thời ổn định tại chùa Ba Vàng.

Ng. Hưởng - Tr. Đức