Chiều 21-5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp điều tra tìm nguyên nhân dẫn đến cá nuôi bè chết hàng loạt trên sông La Ngà. 

Lực lượng PC49 cùng cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức kiểm tra các nguồn thải nghi vấn của các doanh nghiệp phía thượng nguồn sông La Ngà, thuộc địa bàn huyện Định Quán. 

Công an điều vụ trên 450 tấn cá nuôi bè chết trên sông La Ngà - Ảnh 1.

Hàng trăm tấn cá chết trắng lồng bè của người dân trên sông La Ngà rạng sáng 21-5

Đồng thời, Chi cục Thủy sản  - Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng đã lấy 13 mẫu nước tại khu vực cá bè chết gửi đến Trung tâm dịch vụ phân tích môi trường TP HCM phân tích; lấy 4 mẫu cá gửi đến Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định nguyên nhân cá chết.

Ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, cho biết đến chiều tối 21-5, thống kê sơ bộ xác định có 81 bè cá của người dân bị thiệt hại với số lượng cá chết lên đến trên 450 tấn.

Trước đó, rạng sáng 21-5, sau vài trận mưa lớn, nhiều hộ dân nuôi cá bè (lồng) trên sông La Ngà, thuộc hai xã Phú Ngọc và La Ngà (thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện cá nuôi trong bè chết hàng loạt, hiện ước tính lượng cá chết đã lên đến hàng trăm tấn. 

Theo các hộ dân, vào khoảng 0 giờ cùng ngày, họ bất ngờ phát hiện cá chết trắng bè. Hộ dân bị thiệt hại nhiều nhất đến khoảng gần 20 tấn cá, nuôi trong khoảng chục lồng, ước tính tiền tỉ. 

Ngoài hộ dân nói trên, hàng chục hộ nuôi khác bên cạnh cũng bị thiệt hại nặng, đều ở mức hàng tạ đến hàng chục tấn. Cá bị chết là các loại lăng, chép, leo; trong đó có loại gần xuất bán, mỗi con từ 1-3 kg; số khác là cá nhỏ hơn, mới thả nuôi.

Tin-ảnh: X.Hoàng