Ngày 2-4, Công an TP HCM cho biết sau khi clip bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên xuất hiện trên mạng xã hội, công an đã vào cuộc rà soát, kiểm tra.

Qua xác minh, vụ việc xảy ra vào lúc 23 giờ 10 phút ngày 31-3, Tổ Bảo vệ dân phố phường 14, (quận 10) làm nhiệm vụ tuần tra, khi đến khu vực Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10) thì nghe bảo vệ nhà trường tri hô có trộm đột nhập nên đến hỗ trợ bắt giữ, đưa 2 đối tượng N.P.H.T (SN 2007) và N.D.T.A (SN 2007, cùng ngụ quận 10) vào phòng bảo vệ của trường để chờ lực lượng công an đến giải quyết.

Công an TP HCM lên tiếng về clip bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong trường Nguyễn Văn Tố - Ảnh 1.
Công an TP HCM lên tiếng về clip bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong trường Nguyễn Văn Tố - Ảnh 2.

Bảo vệ dân phố đánh tới tấp 2 thiếu niên gây bức xúc dư luận (ảnh cắt từ clip)

Tại đây, bảo vệ dân phố tên L.Q.H đã có hành vi đánh người như clip đã đăng tải.

Công an phường 14 đã đưa những người liên quan về trụ sở làm việc. Trong đó, N.P.H.T và N.D.T.A (có người giám hộ) khai nhận từng là học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10) nhưng đã bỏ học từ tháng 2-2021. N.P.H.T và N.D.T.A thừa nhận đã đột nhập nhiều lần (N.P.H.T 3 lần, N.D.T.A 5 lần) vào trường Nguyễn Văn Tố để lấy trộm tài sản của nhà trường.

Liên quan vụ việc trên, UBND phường 14 đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bảo vệ dân phố L.Q.H. Hiện Công an quận 10 đang tiếp tục phối hợp điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Phân tích về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng Hiến pháp năm 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”. Trong vụ việc này cần xác định tỉ lệ thương tật của 2 thiếu niên để từ đó làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Nếu gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe mà tỉ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại dưới 11% thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm c khoản 1 Điều 134 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Còn nếu tỉ lệ từ 11% trở lên, ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt tương ứng thì việc phạm tội đối với người dưới 16 tuổi là tình tiết tăng nặng theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 52 BLHS.

SỸ HƯNG