Ngày 28-3, Công an TP HCM tổ chức Hội Nghị triển khai việc thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Theo đó, Công an TP HCM sẽ tiến hành thu thập thông tin dân cư thông qua mẫu Phiếu thu thập đối với các hộ dân ở TP. Mục đích là để xây dựng một kho dữ liệu dùng chung cho quốc gia và phục vụ công tác cấp giấy ở sở - ngành và quận - huyện ở TP HCM.

Công an TP HCM sẽ thu thập thông tin cá nhân hàng triệu người - Ảnh 1.

Công an TP HCM sắp tới sẽ tổ chức ghi nhận thông tin cá nhân đối với tất cả người dân nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Từ cơ sở dữ liệu này sẽ thực hiện kết nối các dữ liệu khác như hộ tịch, y tế, giáo dục, bảo hiểm xã hội. Mục tiêu đến năm 2020, người dân chỉ việc sử dụng mã số định danh là có thể tiến hành giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính một cách đơn giản nhất.

Thượng tá Cao Văn Đen, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (PC64) Công an TP HCM thông tin: Tình trạng di cư tự do ở TP HCM rất phức tạp. Hiện nay phương pháp quản lý của công an rất lạc hậu, vẫn tiến hành bằng phương pháp thủ công ghi chép thông tin.

" Việc có cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ giúp hạn chế các bước thủ tục phức tạp", thượng tá Đen nêu.

Trong khi đó, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM cho rằng hiện công tác quản lý dân cư gặp nhiều khó khăn. Riêng dân số TP hơn 10 triệu người, trong đó có 2,5 triệu hộ thường trú.

Trung tướng Phong nhận định: "Ứng dụng quản lý hiện chưa đồng bộ, tra cứu còn thủ công và Công an TP HCM xác định trọng tâm trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công thu thập thông tin cá nhân. Việc này giao cho công an cấp xã, phường và sự hỗ trợ từ UBND cấp quận - huyện. Nếu làm tốt việc này thì đến năm 2019 việc tổng điều tra dân số sẽ dễ dàng hơn".

Công an TP HCM sẽ thu thập thông tin cá nhân hàng triệu người - Ảnh 2.

Công an TP HCM đến tận nhà người dân làm thẻ căn cước công dân.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị công an ngoài việc tiến hành thu thập dữ liệu đối với các hộ dân thường trú cần mở rộng thêm đối tượng tạm trú. Từ đó, vừa tiết kiệm thời gian và đáp ứng được nhu cầu dự báo cho sự phát triển của TP HCM.

"Hiện Bộ Công an chỉ đồng ý kinh phí 13 triệu đồng/ công an xã - phường để thực hiện thu thập dữ liệu thông tin cá nhân. Số tiền này không đủ đảm bảo nên Công an TP HCM cân nhắc thêm hỗ trợ kinh phí vì có những địa phương dân cư rất đông", Chủ tịch UBND TP nêu và cho rằng nên hướng dẫn tuyên truyền người dân hiểu rõ về lợi ích của việc này. Đó là nhằm phục vụ người dân tốt hơn chứ không phải điều tra phục vụ các hoạt động khác.

600.000 giao dịch hành chính mỗi ngày

Theo Bộ Công an, hiện dân số cả nước trên 90 triệu người. Số lượng giao dịch hành chính lên đến 600.000 lần/ngày. Với điểm chung là việc giao dịch phải có chứng minh nhân thân thông qua xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Việc này gây lãng phí hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Nếu có cơ sỡ dữ liệu quốc gia thì chỉ cần nhập mã sỗ đã có thể nắm bắt được thông tin mà không cần các bước công chứng, nộp hồ sơ...

LÊ PHONG