Ngày 14-10, chuyến bay mang số hiệu QH1692 chặng Hà Nội - Điện Biên đã hạ cánh tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, đánh dấu hoạt động Bamboo Airways công bố đường bay thẳng kết nối Hà Nội, TP HCM với Điện Biên.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội, TP HCM - Điện Biên - Ảnh 1.

Máy bay Embraer 190 của Bamboo Airways chặng Hà Nộ - Điện Biên hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ

Tổng thời gian bay thẳng Hà Nội - Điện Biên chỉ hơn 1 giờ đồng hồ. Bamboo Airways cho biết dự kiến ngay khi các điều kiện cho phép, hãng cũng sẽ đưa vào khai thác đường bay thẳng TP HCM - Điện Biên

Đây là lần đầu tiên sân bay Điện Biên đón thành công dòng máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer, trọng tải lớn, có tốc độ tiếp cận cao, ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Để Embraer có thể bay đến Điện Biên, sức chịu tải của đường cất hạ cánh tại sân bay Điện Biên đã được nghiên cứu điều chỉnh, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành các tài liệu quy định phương thức bay chính thức áp dụng cho máy bay Embraer tại sân bay này. Bên cạnh đó, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với hãng hàng không Bamboo Airways thiết kế, xây dựng phương thức tiếp cận mới, ứng dụng hệ thống dẫn đường sử dụng tín hiệu vệ tinh trên không cho máy bay Embraer.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội, TP HCM - Điện Biên - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng tại Lễ công bố đường bay thẳng Hà Nội,TP HCM - Điện Biên của hãng hàng không Bamboo Airways

Những nỗ lực cải tiến nêu trên đã mang lại lợi thế vượt trội cho máy bay Embraer khi khai thác trong điều kiện thời tiết giảm thấp tầm nhìn và trần mây do mù khô tại Điện Biên, so với các dòng máy bay hiện hành đang hoạt động tại đây, vốn vẫn sử dụng các phương thức tiếp cận truyền thống VOR và tiếp cận bằng mắt thường.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cục trưởng Đinh Việt Thắng đánh giá cao việc các bên đã phối hợp xây dựng các quy trình khai thác, tổ chức phương thức bay phù hợp để cảng hàng không có thể tiếp nhận chủng loại máy bay phản lực mới, làm tiền đề quan trọng cho chuyến bay ngày hôm nay cũng như các đường bay mới, kết nối Điện Biên với nhiều tỉnh, thành của đất nước.

Theo ông Thắng, sự kiện hôm nay chính thức mở ra một trang sử mới trong ngành hàng không ở Điện Biên, đóng góp cho sự phát triển của Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung, góp phần thúc đẩy quy hoạch phát triển để Điện Biên sớm trở thành trung tâm kinh tế tổng hợp có tốc độ tăng trưởng và trình độ phát triển cao, đóng vai trò vùng trọng điểm trong hệ thống du lịch quốc gia.

Dương Ngọc