Chiều 7-3, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, thông tin ông N.K.T., bố bệnh nhân N.T.H.N. (SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội; là ca nhiễm Covid-19 thứ 17) và ông V.H.S., là tài xế riêng của ông T., đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Công bố kết quả xét nghiệm của bố cô gái nhiễm Covid-19 và tài xế riêng - Ảnh 1.

Cơ quan y tế triển khai công tác phòng dịch tại nơi ở của ông N.K.T.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng thông tin thêm dù cả 2 trường hợp này đều có kết quả âm tính với Covid-19 nhưng sẽ được tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ trong 14 ngày tới.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, trước đó, ngày 2-3, ông N.K.T. đi từ Hải Phòng lên thăm con gái là N.T.H.N. tại Hà Nội; ngày 4-3, ông N.K.T trở về Hải Phòng.

Tối 6-3, khi có thông tin chị N.T.H.N. dương tính với Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có ông T., hiện sinh sống tại thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Cũng trong tối 6-3, ngay khi nhận được thông tin trên, chính quyền địa phương đã liên hệ với ông T. khi ông này và lái xe đang trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng và đón ông tại Trạm Y tế xã Phù Ninh, dùng xe chuyên dụng đưa ông T. và lái xe vào Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, đồng thời, cách ly những người tiếp xúc với ông T..

Trung tâm Y tế huyện Thủy Nguyên tổ chức phun khử trùng toàn bộ phương tiện của ông N.K.T. và Trạm Y tế xã Phù Ninh ngay trong đêm 6-3.

Theo ông N.K.T., từ ngày 3-3 đến nay, ông đã tiếp xúc với 16 người, trong đó có 7 người ở xã Phù Ninh. Những người này tạm thời cách ly tại nhà và được thông báo tinh thần chuẩn bị đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, ông T. còn tiếp xúc với 3 người khác ở xã An Sơn, Quảng Thanh, Kỳ Sơn làm công việc chăm sóc cây cảnh trong nhà. Hiện những người này và gia đình tạm thời cách ly ở nhà.

Bên cạnh đó, bố của bệnh nhân mắc Covid-19 còn tiếp xúc với 2 người ở Bắc Ninh, 1 người ở Hà Nội, 1 người ở Hải Dương, 2 người ở Thái Bình.

Trước đó, trong cuộc họp sáng 7-3, UBND TP Hải Phòng kết luận và ra thông báo khoanh vùng, cách ly thôn Phù Lưu (xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên), nơi sinh sống của ông N.K.T. và tổ dân phố Tân Lập (phường Tân Thành, quận Dương Kinh), nơi cư trú của 2 người đi cùng chuyến bay với chị N.T.H.N. từ Anh về Nội Bài.

Trọng Đức