Ngày 7-3, Sở Y tế Hải Phòng cho biết TP Hải Phòng là địa phương có nhiều người tiếp xúc và đi cùng chuyến bay với chị N.H.TN. (SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nộ), là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam.

Theo thông tin Sở Y tế Hải Phòng, ông N.K.T. (SN 1958, trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên), là bố chị N.H.T.N., và tài xế của ông T. đã có tiếp xúc với chị N..

Hải Phòng ban bố lệnh phong tỏa 2 khu dân cư có người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế triển khai công tác phòng chống dịch ở thôn Phù Lưu

Quá trình xác minh của cơ quan chức năng cho thấy ông N.K.T. (bố bệnh nhân N.T.H.N.) tiếp xúc với con gái vào ngày 3-3.

Tối 6-3, ông này từ Hà Nội về Hải Phòng, được nhân viên y tế hướng dẫn không về nhà mà đến ngay Trạm Y tế xã Phù Ninh sàng lọc sơ bộ, sau đó được đưa vào Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Việt-Tiệp) hồi 23 giờ 30 ngày 6-3. Tình trạng lúc vào viện của ông K. là tỉnh táo, toàn trạng hiện chưa thấy bất thường, tim đều rõ, phổi rì rào phế nang rõ, bụng mềm. Tình trạng sức khỏe hiện tại của ông T. bình thường. Ông này được điều tra và lấy mẫu lúc 6 giờ sáng 7-3 và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ông V.H.S. (SN 1958, là tài xế riêng cho ông N.K.T.), cũng được đưa vào điều trị cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới. Hiện tại tình trạng sức khỏe của ông này bình thường, được điều tra và lấy mẫu dịch tễ lúc 6 giờ sáng ngày 7-3.

Ngoài 2 trường hợp kể trên, ông N.K.T. có tiếp xúc với 1 y sĩ ở Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân; 10 người ở huyện Thủy Nguyên, trong đó có 7 người ở xã Phù Ninh là người giúp việc, làm vườn cho nhà ông T. và 6 người khác ở các tỉnh, thành khác là Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh và Thái Bình.

Hải Phòng ban bố lệnh phong tỏa 2 khu dân cư có người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Lực lượng y tế triển khai công tác phòng chống dịch ở thôn Phù Lưu

Tại cuộc họp khẩn cấp bàn phương án chống dịch Covid-19 lây lan vào sáng 7-3, UBND TP Hải Phòng yêu cầu các ngành đưa toàn bộ những người cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 vào khu cách ly ở xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đặc biệt, UBND TP Hải Phòng quyết định phong tỏa tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên. Đây là 2 nơi có người tiếp xúc và đi cùng máy bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 sinh sống. Trong đó, 2 vợ chồng ở tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành đi cùng chuyến bay với chị N.TH.N..

TP Hải Phòng sẽ hỗ trợ mỗi người dân trong khu phong tỏa 60.000 đồng/ngày. Chính quyền địa phương có trách nhiệm cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. UBND TP Hải Phòng cũng quyết định sẽ cho học sinh các cấp nghỉ học.

Bên cạnh việc triển khai nhiều biện pháp, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị người dân cảnh giác, ý thức trong việc phòng dịch nhưng không quá hoang mang.

Thông tin từ các sở, ngành, đơn vị liên quan của Hải Phòng cho thấy, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân NT..H.N. có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện đang ở Hải Phòng. Trong đó có 2 người hiện ở khách sạn Nam Cường (quận Ngô Quyền), 8 người khách nước ngoài hiện ở Cát Bà (trong đó có 2 người ở khu resort, 6 người đang đi thăm vịnh cùng 57 hành khách nữa trên chuyến tàu Peoney, cập bến phà Gót lúc 11 giờ 30 sáng 7-3)

Trọng Đức