Tại đây, đất đang được phân lô để bán, cùng với hàng chục ngôi mộ vừa được xây dựng trên những lô đất vài chục đến hàng trăm mét vuông.

Một ngôi mộ có diện tích khoảng 500m2 được xây trái phép ngay khu nghĩa địa Bồng Sơn

Trong vai người có nhu cầu mua đất để di dời mồ mả cho người thân, qua người dân địa phương giới thiệu, tôi gặp được ông Trần Quang Minh, khoảng 60 tuổi, làm nghề bốc mộ tại khu vực nghĩa địa Bồng Sơn. Chỉ tay về những ngôi mộ vừa được xây dựng ở phía Đông khu vực nghĩa địa Bồng Sơn, tôi đặt vấn đề muốn mua một lô đất có diện tích tương tự để di dời mồ mả cho ông bà về nơi này. Ông Minh nói khu vực này đã được bán hết, chỉ còn ở phía Tây nghĩa địa Bồng Sơn. Tại nơi này, nhiều lô đất lớn đã được san ủi bằng phẳng, trong đó lô lớn nhất có diện tích khoảng 200 m2, được bán với giá 180 triệu đồng, tức 900.000 đồng/m2.

Công khai mua bán đất lâm nghiệp để xây mộ trái phép - Ảnh 2.

Một ngôi mộ có diện tích hàng trăm mét vuông được xây trái phép tại khu vực nghĩa địa Bồng Sơn

Khi tôi thắc mắc về tính pháp lý của việc mua bán đất này thì ông Minh trấn an: "Em yên tâm, anh sẽ viết giấy bán cho em. Còn việc xây mộ thì đương nhiên phải thông qua Ban Quản lý nghĩa địa Bồng Sơn. Tiền bán đất tôi phải chi cho nhiều người, chứ tôi có được bao nhiêu đâu". Nói xong, ông Minh gọi điện cho ông Nguyễn Văn Triên, Trưởng Ban Quản lý nghĩa địa Bồng Sơn, bật loa ngoài để cho tôi cùng nghe và trao đổi.

Qua điện thoại, ông Triên "động viên" tôi: "Anh cứ yên tâm mua đất rồi xây mộ đi. Đó là đất tư của người dân, nằm giáp ranh với nghĩa địa chứ không phải đất của nghĩa địa đâu. Đất này mình du di cho bà con để mai táng. Yên trí mà xây đi, không sao đâu. Hồi nào có di dời mộ thì nói anh Minh làm cho, vì ảnh cũng làm nghề bốc mộ". Khi tôi đặt vấn đề muốn gặp trực tiếp để làm thủ tục mua đất xây mộ thì ông Triên từ chối, nói rằng cứ làm việc với ông Minh.

Một khu rừng bên cạnh nghĩa địa Bồng Sơn đang được san lấp để bán đất xây mộ

Theo tìm hiểu, trong khi bên trong nghĩa địa Bồng Sơn, theo quy định, mỗi ngôi mộ chỉ có diện tích 6 m2 thì xung quanh nơi này, nhiều lô đất rộng từ 50 m2 đến hàng trăm mét vuông đã được bán cho người khá giả để xây mộ, với giá từ 900.000 đồng đến vài triệu đồng/m2. Việc mua bán thanh toán bằng tiền mặt, không có chứng từ.

Ông N.V.T (ngụ phường Bồng Sơn) mua lô đất 25 m2 nằm ở phía Đông nghĩa địa Bồng Sơn vào năm 2020, làm nơi chôn cất 2 người thân của gia đình. "Để mua được lô đất này, gia đình tôi phải "lót tay" cho người của Ban Quản lý nghĩa địa Bồng Sơn 75 triệu đồng. Làm xong việc đó thì gia đình cứ thế mà xây, chẳng ai hỏi han hay ngăn cản gì cả" - ông T. tiết lộ.

Nhiều diện tích đất rừng ngay cạnh nghĩa địa Bồng Sơn được chặt bỏ để xây những ngôi mộ hoành tráng

Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch UBND phường Bồng Sơn, thừa nhận những ngôi mộ có diện tích lớn tại khu vực nghĩa địa Bồng Sơn đều được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Ông giãi bày thêm: "Việc cán bộ Ban Quản lý nghĩa địa Bồng Sơn có liên quan đến chuyện mua bán đất để xây mộ trái phép hay không, nói thật tôi mới vừa được điều động sang giữ chức chủ tịch UBND phường không lâu nên chưa nắm được". Ông Sơn nói sẽ chỉ đạo xác minh để có cơ sở xử lý.

Còn theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, ông không hề hay biết gì về việc mua bán đất lâm nghiệp cũng như xây dựng mộ trái phép tại khu vực nghĩa địa Bồng Sơn. "Tôi sẽ chỉ đạo UBND phường Bồng Sơn kiểm tra vụ việc này. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm" - ông Công nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Đức Anh