Trước đó, dư luận bất bình khi VKSND thị xã Dĩ An không khởi tố vụ án, trong khi tài xế điều khiển xe gây tai nạn chưa có bằng lái xe tương ứng và làm giả bằng để lái chiếc xe này. Nguyên nhân được quy cho thắng xe bị hư và người mẹ trẻ mất 2 con phải chịu oan ức mang đơn khiếu nại khắp nơi. Rồi đây, nguyên nhân đích thực của việc không khởi tố vụ án sẽ được điều tra, công bố nhưng những ngờ vực về chuyện thực thi pháp luật đã rộ lên.

Trong những ngày này, TAND tỉnh Cà Mau cũng đang xét xử vụ án bị cáo Hữu Bê về hành vi dâm ô trẻ em. Cơ quan điều tra xác định từ tháng 6-2016 đến tháng 9-2016, ông Hữu Bê lợi dụng sự ngây thơ của K. (chưa đủ 13 tuổi) để dụ dỗ, viết giấy hẹn, gọi điện thoại, cho tiền nhằm thực hiện hành vi dâm ô với bé. Thế nhưng, trước đó, sau gần 3 tháng điều tra, ngày 19-12-2016, thượng tá Trần Hồng Lộc, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Uất ức trước việc này, bé K. đã quyên sinh, để lại lá thư tuyệt mệnh kể về nỗi đớn đau của mình. Liên quan đến vụ án, ông Lộc và một số cán bộ đã bị cách chức. Sau 7 tháng điều tra, vụ án mới được khởi tố.

Một vụ án mà chủ yếu là do tắc trách và sự dửng dưng để dẫn đến không truy được tội phạm sẽ là thách thức về công lý và làm xói mòn lòng tin vào pháp luật, vào sự thiện lương của con người. Nhiều người dân bày tỏ hy vọng các bản án nghiêm khắc sẽ là lời cảnh báo đến toàn xã hội và ngăn ngừa những hành vi tương tự.

Trong một khía cạnh khác, cho dù vụ án đã được lật lại, điều tra đúng người đúng tội nhưng hậu quả của nó đã xảy ra với mức độ trầm trọng, làm thay đổi bao cuộc đời, số phận; bao gia đình lao đao, bao con người không thể gượng dậy. Đã từng có những bản án oan sai làm xáo trộn nhân tâm trong thời gian qua. Ông Nguyễn Thanh Chấn (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ngồi tù 10 năm cho tội giết người mà bản thân chẳng liên quan. Ông Hàn Đức Long (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) với bản án oan 11 năm khi bị quy tội giết người và hiếp dâm. Ông Trần Văn Thêm (ngụ tỉnh Bắc Ninh) mang bản án giết người oan suốt 40 năm và nhận được quyết định đình chỉ bị can vào năm 2014. Danh sách này còn dài cùng với bao đau đớn, tủi nhục họ mang theo như vụ ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Bùi Minh Hải (Đồng Nai), Trần Văn Chiến (Tiền Giang)…

Dĩ nhiên, không ai hồn nhiên đến mức nghĩ rằng sự thừa hành pháp luật tuyệt đối đúng trong mọi trường hợp nhưng mục đích và hiệu quả của pháp luật là phải triệt để giảm thiểu oan sai thấp nhất có thể chứ không chấp nhận có thể oan sai. 

PHẠM HỒ