Chiều 22-1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức họp báo trước khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì họp báo.

Chuẩn bị kỹ ngay đầu nhiệm kỳ

Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ 25-1 đến 2-2, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong đó, phiên trù bị tổ chức vào ngày 25-1, Đại hội khai mạc chính thức ngày 26-1 và dự kiến bế mạc sáng 2-2.

Thông tin tại buổi họp báo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho biết tham dự Đại hội XIII có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Về độ tuổi, đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 3,59%, trên 70 tuổi chiếm 0,19%, độ tuổi trung bình của đại biểu dự Đại hội XIII là 52,18 tuổi; đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII được thống nhất cao - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại họp báo trước Đại hội XIII của Đảng Ảnh: NGUYỄN Ý

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng, ông Mai Văn Chính cho biết công tác này được chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu nhiệm kỳ. Trên cơ sở tổng kết công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo, Bộ Chính trị đã chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch về xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm dân chủ, chặt chẽ, đồng bộ, khách quan, minh bạch, hiệu quả. Qua tổng kết công tác nhân sự, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Kết luận 75 về phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII.

Theo ông Mai Văn Chính, điểm mới là công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII thực hiện qua 5 bước, thay vì 3 bước như Đại hội XII của Đảng. Theo đó, công tác nhân sự được thực hiện khoa học, bài bản, bảo đảm phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác. "Tuy nhiên, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân" - ông nêu rõ.

Trường hợp đặc biệt: Xuất phát từ tình hình thực tiễn

Về số lượng, phương hướng công tác nhân sự, ông Chính thông tin Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII gồm 200 người, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Trong công tác chuẩn bị có số dư và có 3 độ tuổi: dưới 50, từ 50-60 và từ 61 tuổi trở lên. Phấn đấu dưới 50 tuổi khoảng 15%-20%, từ 50 đến 60 tuổi khoảng 70%, 61 tuổi trở lên trên dưới 10%. Ban Chấp hành Trung ương có số cán bộ trẻ khoảng trên 10%, nữ khoảng 12%...

Về trường hợp đặc biệt giới thiệu đề cử Ban Chấp hành Trung ương, ông Chính cho rằng các trường hợp đặc biệt xuất phát từ tình hình thực tiễn; căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, nhất là trên cơ sở sự tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, uy tín trong Đảng, trong nhân dân và yêu cầu, đòi hỏi của các vị trí, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lĩnh vực công tác trọng yếu ở các cơ quan của Trung ương Đảng và cơ quan nhà nước. "Ban Chấp hành Trung ương đã thận trọng xem xét, thống nhất cao chọn một số đồng chí thuộc trường hợp đặc biệt, cả nhân sự tái cử và giới thiệu lần đầu, để trình Đại hội XIII xem xét" - ông Mai Văn Chính nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí về công tác nhân sự Trung ương khóa XIII, các trường hợp đặc biệt, nhân sự đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh công tác này rất chặt chẽ. "Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương làm trước, tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau, sau đó mới tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Với Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau, sau đó mới tới lãnh đạo chủ chốt có trường hợp đặc biệt..." - ông Võ Văn Thưởng giải thích.

Lý giải rõ hơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết có những nội dung thuộc thẩm quyền chuẩn bị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII nhưng quyết định là do Đại hội; cũng có những nội dung lại thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. "Vì vậy, chúng tôi sẽ thông báo với cơ quan báo chí vào thời điểm phù hợp" - ông Võ Văn Thưởng nói. 

Sửa Điều lệ Đảng sẽ do Đại hội quyết định

Trả lời về việc theo chương trình dự kiến, Đại hội XIII có xem xét vấn đề sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hay giữ nguyên như hiện hành, ông Mai Văn Chính nêu rõ: "Việc sửa đổi Điều lệ Đảng hay không là do Đại hội XIII của Đảng quyết định".

Văn Duẩn - Thế Dũng