Sáng 7-1, nhiều người dân ở thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) căng băng rôn, tập trung tại khu vực triển khai thi công dự án cầu Đông Yên 3 (xã Bình Dương) đòi đơn vị thi công cầu Đông Yên 3 phải trả tiền nợ mới cho thi công.

Theo nhiều người dân thôn Đông Yên, bao đời nay, người dân thôn Đông Yên muốn sang xóm Đồng Min phải đi qua cầu tre. Mùa mưa, cầu tre bị dỡ, toàn bộ xóm Đồng Min bị cô lập nên khi có dự án xây cầu Đông Yên 3, người dân hai bên rất vui mừng.

Công trình hàng chục tỉ, nợ tiền nhân công không chịu trả - Ảnh 1.

Những người dân bị nợ lương giăng băng rôn. Ảnh: T.Trực

"Khi đơn vị thi công dự án (Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Bảo Long) đến triển khai, có thuê nhiều người dân vận chuyển đất, đá làm đường, bảo vệ... Thế nhưng, sau nhiều tháng đi làm, đơn vị thi công không chịu trả tiền nhân công cho chúng tôi. Riêng cá nhân tôi, họ nợ hơn 30 triệu chưa trả. Bà con bức xúc lên đòi, công ty cứ hứa mãi. Chúng tôi là những nông dân, có ai kêu gì đi làm nấy để kiếm tiền, mà họ nợ nhân công không trả lấy gì mua gạo", ông Phan Văn Lên, 48 tuổi, ngụ thôn Đông Yên, xã Bình Dương – người bị nợ tiền bức xúc.

Ông Đỗ Minh Huấn, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, cho biết việc đơn vị thi công nợ tiền người dân ở đây là có thật, người dân cũng có đơn gửi lên UBND xã Bình Dương. 

"Thống kê sơ bộ, công ty này nợ người dân khoảng 238 triệu đồng, chưa kể hàng trăm triệu đồng công ty nợ đội thi công dự án cầu Đông Yên. UBND xã đã nhiều lần mời Công ty Bảo Long đến giải quyết nhưng đơn vị này không đến", ông Huấn nói.

Công trình hàng chục tỉ, nợ tiền nhân công không chịu trả - Ảnh 2.

Dự án cầu Đông Yên 3 dù được bố trí nguồn vốn thuộc diện công trình khẩn cấp nhưng triển khai hết sức "ì ạch". Ảnh: T.Trực

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết UBND huyện Bình Sơn đã có văn bản gửi chủ đầu tư – Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, xử lý… nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân nhưng chưa có phản hồi.

Theo tìm hiểu, dự án cầu Đông Yên 3, thuộc diện dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại Quảng Ngãi, dài hơn 158 m, được tỉnh Quảng Ngãi bố trí vốn hơn 31 tỉ đồng. Dự án bắt đầu xây dựng từ tháng 4-2020 và dự kiến hoàn thành tháng 4-2021, do liên doanh 2 nhà thầu là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Bảo Long và Công ty cổ phần công trình 875 thi công. Dù đã triển khai 9 tháng nhưng hiện công trình mới chỉ làm được 3 trụ cầu và 2 mố cầu. 

T.Trực