Ngày 23-10, tin từ Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (gọi tắt là Khu Kinh tế Nghi Sơn), tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này tiếp tục có văn bản lần 2 gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị tiến hành xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đối với Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh, tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết quả xử lý.

Công trình “khủng” không phép “mọc” giữa Khu Kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 1.

Công trình "khủng" không phép mọc trên 1 ngọn đồi giữa Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa)

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) để thực hiện một số dự án, trong đó có dự án Nhà máy Xi măng Công Thanh đã đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, một ngôi nhà 3 tầng bề thế giống như ngôi biệt thự được công ty này cho xây dựng trên 1 ngọn đồi thuộc thôn Tam Sơn, xã Tân Trường (huyện Tĩnh Gia). Đây là công trình không có trong quy hoạch xây dựng Nhà máy Xi măng Công Thanh, chưa trình điều chỉnh quy hoạch và chưa có giấy phép xây dựng.

Trước sự việc trên, ngày 9-8, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có công văn đề nghị chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đối với khu nhà trong dự án Nhà máy Xi măng Công Thanh và đến ngày 17-8, UBND huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh 40 triệu đồng, do công trình xây dựng khi chưa được cấp phép.

Công trình “khủng” không phép “mọc” giữa Khu Kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 2.

Công trình trái phép này được xây dựng từ đầu năm 2018 nhưng đến tháng 8-2018 mới bị "tuýt còi" sau khi Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn có văn bản đề nghị xử lý

Ngoài xử phạt, công ty này còn bị yêu cầu dừng thi công trong vòng 60 ngày (kể từ ngày 9-8) để hoàn thành các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Đến thời điểm này, công ty này vẫn chưa cung cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch cho cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, công trình "khủng" vẫn xây dựng rầm rộ, có hàng chục công nhân đang làm việc để hoàn thiện.

Ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường, xác nhận Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh tiến hành xây dựng ngôi nhà trên vào đầu năm 2018 và đã bị xử phạt 40 triệu đồng.

Công trình “khủng” không phép “mọc” giữa Khu Kinh tế Nghi Sơn - Ảnh 3.

Cận cảnh ngôi nhà 3 tầng trông như căn biệt thự "khủng" đang tiếp tục được xây dựng, bất chấp lệnh cấm

Được biết, trong 2 năm qua, tại địa bàn huyện Tĩnh Gia đã xảy ra hàng trăm vụ vi phạm trật tự xây dựng, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND huyện Tĩnh Gia xử lý, tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan.

Mới đây, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, đã bị Tỉnh ủy Thanh Hóa xử lý kỷ luật khiển trách do để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý, điều hành công việc, trong đó có việc để xảy ra vi phạm trong xây dựng.

Tin-ảnh: Tuấn Minh