Liên quan đến việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú... nhưng công trình này những ngày qua lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn "hoành tráng, bề thế" hơn so với trước.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama được cải tạo hoành tráng, bề thế hơn? - Ảnh 1.

Hình ảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama trước và sau khi được cải tạo đang gây nên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội, nhiều kiến trúc sư cũng bày tỏ sự không đồng tình với phương án cải tạo sau khi xem những hình ảnh mới của công trình Mã Pì Lèng Panorama.

Nhiều người khác đánh giá việc cải tạo này là không hợp lý, thậm chí có người còn cho rằng việc xây dựng, cải tạo như vậy là thách thức dư luận, "cải tạo mà còn cao hơn, hoành tráng hơn, bề thế hơn so với trước"...

Công trình Mã Pì Lèng Panorama được cải tạo hoành tráng, bề thế hơn? - Ảnh 2.

Một góc khác của công trình Mã Pì Lèng Panorama được nhiều người đưa ra so sánh để chứng minh việc công trình này được cải tạo chưa phù hợp lan truyền trên mạng xã hội

Trả lời các thắc mắc trên, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc khẳng định công trình này đang được cải tạo, đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, đúng quy định.

Phóng viên Báo Người Lao Động ngày 23-12 đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại với các lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo tìm hiểu, hiện công trình Mã Pì Lèng Panorama vẫn đang được cải tạo lại, chưa hoàn chỉnh để trình chính quyền tỉnh Hà Giang thông qua và đi vào hoạt động chính thức. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, địa điểm này vẫn mở cửa đón khách.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama được cải tạo hoành tráng, bề thế hơn? - Ảnh 3.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama được phá dỡ, cải tạo hồi tháng 7-2020 - Ảnh: CTV

Trước đó, hồi tháng 3-2020, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này và thống nhất sẽ cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Công trình phải cắt bớt 1 tầng trong tổng số 2 tầng nổi trên mặt đất. Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng nổi trên mặt đất cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan. Tỉnh Hà Giang không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) và các bên có liên quan đồng ý. UBND huyện Mèo Vạc chịu trách nhiệm trong việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này.

Được biết, để hoàn thành tòa nhà này, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỉ đồng.

Công trình Mã Pì Lèng Panorama được cải tạo hoành tráng, bề thế hơn? - Ảnh 4.

Toàn cảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trái phép

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11-2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Linh Linh