Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, sáng 27-6, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cho biết các bên đã thống nhất yêu cầu đơn vị thi công xây dựng lại công trình bị đổ sập trong lúc xây dựng tại Trường THPT Quang Trung (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông).

Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do… mưa gió! - Ảnh 1.

Công trình tại Trường THPT Quang Trung bị đổ sập

Theo tìn hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào Trường THPT Quang Trung có tổng vốn đầu tư hơn 3 tỉ đồng. Dự án do Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư, từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Nông.

Dự án này được thi công từ tháng 6-2019, dự kiến hoàn thành trong 200 ngày, do Công ty TNHH Deco (trụ sở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thi công. Tuy nhiên, khi dự án chuẩn bị hoàn thành thì bất ngờ vào ngày 20-5, một phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70m tường rào bị đổ sập.

Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do… mưa gió! - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sụp lún

Theo quan sát, nền sân được đổ đất cao khoảng từ 3 đến 5m, sau đó đổ bê tông xi - măng lên trên. Xung quanh sân được bao bọc bởi kè chắn bê - tông, trên kè chắn được xây tường rào cao. Tại hiện trường, nhiều vị trí kè chắn bê - tông bị đổ sập và có hơn 70m tường rào bị gãy đổ. Một phần nền bê - tông sát kè chắn bị bể nát, nhiều m3 đất nền sụp lún.

Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do… mưa gió! - Ảnh 3.

Hiện chưa rõ thiệt hại của vụ sụp lún

Một lãnh đạo Trường THPT Quang Trung cho rằng mọi thông tin liên quan đến dự án nhà trường không nắm. Nhà trường chỉ biết công trình được thi công vào khoảng tháng 6-2019, trong lúc công trình đang chờ nghiệm thu thì bị đổ sập sau một trận mưa lớn. Sau khi công trình sập, các Sở GD-ĐT, Sở Xây dựng, Sở Tài chính đã xuống kiểm tra nhưng chưa thấy có giải pháp xử lý. "Hiện nhà trường khuyến cáo các em học sinh không đến gần hoặc chơi đùa gần khu vực trên để tránh những sự việc không hay xảy ra" – vị này cho biết thêm.

Công trình tiền tỉ tại trường học đổ sập do… mưa gió! - Ảnh 4.

Nguyên nhân sâp công trình được xác định do... mưa gió!

Lý giải về trách nhiện và nguyên nhân sụp lún, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông Nguyễn Văn Toàn, nói cho rằng công trình đang thi công, chưa nghiệm thu thì sập, giờ nhà thầu phải làm lại. Nguyên nhân sập là do thiên tai, mưa gió lớn quá nên sập.

Trả lời câu hỏi sự cố gây thiệt hại bao nhiêu thì ông Toàn nói: "Bọn mình đâu biết được khối lượng bao nhiêu mà thiệt hại. Thiệt hại thì nhà thầu thiệt hại chứ ai thiệt hại. Nhà thầu bỏ tiền làm lại chứ đâu đã nghiệm thu đưa vào sử dụng. Đây là sự cố thiên tai" – ông Toàn nhấm mạnh.

Cao Nguyên