Sự cố xảy ra vào tối 13-6, tại khu vực thi công hệ thống cống bao trước hẻm 481 đường Ba Đình (phường 9, quận 8, TP HCM). Công trình này thuộc gói thầu G - Dự án Cải thiện môi trường nước TP HCM lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé và kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 2).

[CLIP] Sụp lún ở công trình thi công, một hộ dân phải sơ tán

Ghi nhận tại hiện trường vào trưa 14-6, xung quanh đã được phong tỏa và các đơn vị liên quan đang tiến hành khắc phục. Tại một căn nhà kế bên công trình này, nhiều đoạn tường bị xé toạc, nền đất phía trước cũng bị sụp lún và còn nhiều vết nứt nham nhở.

CLIP: Sụp lún nghiêm trọng trên đường Ba Đình, quận 8, TP HCM - Ảnh 2.

Tại một căn nhà kế bên công trình này, nhiều đoạn tường bị xé toạc

Theo 1 phụ nữ chủ căn nhà gần khu vực trên, vào tối 13-6, tại đoạn thi công bất ngờ phát ra các tiếng động. Khi nhìn ra, người này thấy cây đu đủ sát công trình dần dần đổ nghiêng. Nghĩ có trộm, người phụ nữ chạy tới thì phát hiện các vết nứt và mặt đường sụp xuống, tách đôi. "Toàn bộ thời gian sụp lún này chỉ diễn ra chưa tới 5 phút" - người này cho biết.

CLIP: Sụp lún nghiêm trọng trên đường Ba Đình, quận 8, TP HCM - Ảnh 3.

Nền đất cũng bong tróc, còn nhiều vết nứt nham nhở

Cũng theo nhân chứng trên, thời điểm sự cố xảy ra, trong căn nhà sát đó có một người phụ nữ lớn tuổi, khi phát hiện vội vàng tháo chạy, may mắn không bị thương. Người phụ nữ này sau đó được phía nhà thầu chuyển vào một khách sạn gần đó trong lúc chờ khắc phục.

Sau khi xảy ra vụ việc, phía đơn vị thi công, giám sát công trường cùng các lực lượng chức năng liên quan đã có mặt phong tỏa hiện trường và tiến hành bơm xử lý kỹ thuật, rải đá...

CLIP: Sụp lún nghiêm trọng trên đường Ba Đình, quận 8, TP HCM - Ảnh 4.

Đơn vị thi công các khắc phục sự cố

Trưa 14-6, tại hiện trường, một nhân viên giám sát công trình cho biết thời điểm sự cố xảy ra đã hết giờ làm việc. Bước đầu qua kiểm tra, địa chất ở lòng đất đoạn thi công tại khu vực trên bị sự cố khiến đất sụp xuống.

Trong khi đó, vào khoảng 5 giờ sáng nay (14-6), một nhánh đường ống cấp nước tại vị trí này cũng bị vỡ, nước tràn ra và các đơn vị cũng đang khắc phục.

CLIP: Sụp lún nghiêm trọng trên đường Ba Đình, quận 8, TP HCM - Ảnh 5.

Một nhân viên giám sát công trình cho biết qua kiểm tra bước đầu, địa chất ở lòng đất đoạn thi công tại khu vực trên bị sự cố khiến đất sụp xuống

Nhân viên này cũng cho hay một đơn vị độc lập đã tới ghi nhận và kiểm tra hiện trường để đánh giá nguyên nhân nhằm đưa ra phương án khắc phục triệt để. Riêng các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường tại căn nhà bị ảnh hưởng, các bên đã thỏa thuận và phía đơn vị thi công sẽ chịu hoàn toàn chi phí.

CLIP: Sụp lún nghiêm trọng trên đường Ba Đình, quận 8, TP HCM - Ảnh 6.

Cận cảnh vết nứt

CLIP: Sụp lún nghiêm trọng trên đường Ba Đình, quận 8, TP HCM - Ảnh 7.

Theo một số hộ dân tại khu vực trên, đoạn thi công này bắt đầu được khoảng 2 tháng nay

Theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM, sau khi sự cố xảy ra, đơn vị cũng đã có mặt, phối hợp với các bên liên quan lập biên bản hiện trường. Hiện phía chính quyền địa phương là UBND phường 9, quận 8 đang tiến hành làm việc với các đơn vị khác để giải quyết.

GIA MINH thực hiện