Yêu cầu trên xuất phát từ việc ngày 16-10, Cơ quan CSÐT Bộ Công an nhận được đơn của ông Lê Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Ðầu tư và Phát triển Kim Oanh Ðồng Nai (gọi tắt là Công ty Kim Oanh), tố cáo ông Phạm Hoàng M., bà Hồ Thị Diễm Tr., ông Nguyễn Hoàng P., bà Trần Uyên Ph., bà Trần Ngọc B., ông Lê Công S. và ông Trần Quí T. chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng thông qua chuyển nhượng dự án xảy ra tại Công ty M.T Ðồng Nai.

Lòng vòng mua bán cổ phần

Theo nội dung tố cáo của ông Lâm, vào năm 2017, Công ty Kim Oanh có thỏa thuận mua lại 100% vốn điều lệ của Công ty M.T Ðồng Nai của các cổ đông sở hữu vốn điều lệ là ông Phạm Hoàng M., bà Hồ Thị Diễm Tr. và một pháp nhân cũng do các cá nhân này sở hữu, với giá 530 tỉ đồng. Giá chuyển nhượng này bao gồm vốn điều lệ của Công ty M.T Ðồng Nai và toàn bộ dự án mà công ty này làm chủ đầu tư.

Công ty Kim Oanh Ðồng Nai bị lừa (?!) - Ảnh 1.

Công văn yêu cầu UBND tỉnh Ðồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý liên quan Công ty M.T Ðồng Nai . Ảnh: QUANG LIÊM

Sở dĩ số cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai có giá chuyển nhượng như trên là do công ty này đang làm chủ đầu tư dự án bất động sản tại huyện Long Thành, tỉnh Ðồng Nai với diện tích hơn 56 ha. Ðến thời điểm hai bên cam kết về chuyển nhượng cổ phần, dự án đã được UBND tỉnh Ðồng Nai phê duyệt quy hoạch 1/500 và Công ty M.T Ðồng Nai mới nhận bàn giao đất hơn 31 ha. Phần diện tích còn lại, chủ đầu tư tiếp tục phải thực hiện giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục hành chính khác. Theo thỏa thuận giữa Công ty Kim Oanh và bên sở hữu cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai thì sau khi Công ty M.T Ðồng Nai hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc chấp thuận đầu tư, quyết định giao đất, phê duyệt thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng của dự án thì ông Phạm Hoàng M. và bà Hồ Thị Diễm Tr. sẽ chuyển nhượng 100% cổ phần cho Công ty Kim Oanh.

Ðể thực hiện hợp đồng này, Công ty Kim Oanh trả tiền mua cổ phần được thực hiện thành nhiều đợt nhưng bên mua giữ lại 100 tỉ đồng cho đến khi bên bán hoàn thành các thủ tục về giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất của dự án và thực hiện xong các thủ tục hành chính liên quan đến dự án. Ðến ngày 8-12-2019, Công ty Kim Oanh đã thanh toán cho bên chuyển nhượng cổ phần là 265 tỉ đồng. Bên chuyển nhượng cổ phần cũng đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai cho Công ty Kim Oanh. Cũng trong phụ lục hợp đồng mà hai bên mua bán đã thỏa thuận, khi Công ty Kim Oanh thanh toán cho bên bán 115 tỉ đồng tiếp theo thì bên bán sẽ bàn giao thực địa 38 ha và hồ sơ của 5,3 ha đất dự án cho Công ty Kim Oanh và làm thủ tục chuyển nhượng 50% cổ phần còn lại.

Ðể có tiền thực hiện thỏa thuận này, theo môi giới của ông Nguyễn Hoàng P., Công ty Kim Oanh đã tìm đến gia đình bà Trần Ngọc B., Trần Uyên Ph. để vay số tiền 350 tỉ đồng với lãi suất 3%/tháng để trả cho bên chuyển nhượng cổ phần. Theo điều kiện của bên cho vay, số tiền 350 tỉ đồng này sẽ được cho vay có bảo đảm bằng 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, ông Phạm Hoàng M. và bà Hồ Thị Diễm Tr. phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai cho bà Trần Ngọc B., bà Trần Uyên Ph. và Công ty T. với giá 115 tỉ đồng. Số tiền 235 tỉ đồng sẽ được chuyển cho Công ty Kim Oanh với điều kiện Công ty Kim Oanh cũng phải ký hợp đồng chuyển nhượng 50% cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai đang sở hữu cho bà Trần Ngọc B., bà Trần Uyên Ph. và Công ty T.

Với điều kiện cho vay này, toàn bộ 100% cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai được bảo đảm cho khoản vay 350 tỉ đồng và bà Trần Ngọc B., Trần Uyên Ph. ký cam kết bán lại cho Công ty Kim Oanh số cổ phần trên.

Lật kèo (?!)

Theo phản ánh trong đơn gửi Cơ quan CSÐT Bộ Công an, Công ty Kim Oanh đã trả lãi đều đặn cho những cá nhân cho vay. Mỗi lần trả tiền lãi, số tiền lãi là 31,5 tỉ đồng được các cá nhân cho vay hợp thức hóa bằng giấy tờ là "đặt cọc" mua lại số cổ phần trên. Theo giấy đặt cọc này thì hết thời gian thực hiện cam kết mua lại, bên đặt cọc mất số tiền đặt cọc. Ðây là hình thức hợp thức hóa số tiền lãi 3% tháng của số tiền 350 tỉ đồng mà Công ty Kim Oanh đã vay.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng vay này, Công ty Kim Oanh đã chậm thanh toán tiền lãi 1 ngày, mặc dù có báo trước về việc chậm trễ này do cuối ngày số tiền trả lãi chưa đủ. Ngay lập tức, công ty bị phạt số tiền lên đến nhiều tỉ đồng. Ðại diện Công ty Kim Oanh cho biết trước sự việc này, hai bên đã thống nhất thời hạn chấm dứt hợp đồng vay bằng việc đưa ra cam kết thực hiện việc "mua lại cổ phần" theo lộ trình. Theo đó, trước ngày 13-8-2020, nếu Công ty Kim Oanh mua lại cổ phần (tức là trả nợ gốc) thì số tiền phải trả để mua 100% cổ phần là 416,5 tỉ đồng. Ðúng hạn theo cam kết, ngày 12-8-2020, thông qua tài khoản cá nhân của bà Nguyễn Thị A., Công ty Kim Oanh đã chuyển đủ số tiền 350 tỉ đồng tiền gốc vào tài khoản của bà Trần Uyên Ph. với nội dung "thực hiện cam kết ngày 28-5-2020" (mua lại cổ phần, bản chất là trả nợ gốc). Người nhận cũng đã xác nhận việc nhận đủ số tiền này.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của Công ty Kim Oanh, chỉ ít ngày sau đó, bà Trần Uyên Ph. đã gửi trả lại tài khoản mang tên Nguyễn Thị A. và tuyên bố không chấp nhận việc trả tiền mua lại cổ phần này vì lý do là Công ty Kim Oanh chỉ có quyền mua lại 50% cổ phần; bà Nguyễn Thị A. không phải là đại diện của Công ty Kim Oanh nên không có tư cách chuyển tiền. Ðiều này đồng nghĩa với việc bên cho vay cho rằng Công ty Kim Oanh vi phạm cam kết mua lại cổ phần với giá mua lại vào ngày 13-8-2020 và không được mua lại với giá 416,5 tỉ đồng như cam kết.

"Theo Công ty Kim Oanh, với việc làm này, các cá nhân đang sở hữu 100% cổ phần của Công ty M.T Ðồng Nai có được bằng 350 tỉ đồng đang làm thủ tục để bán số cổ phần này với giá cao gấp nhiều lần.
NHÓM PHÓNG VIÊN