Ngày 6-6, ông Nguyễn Thành, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, xác nhận TAND TP đã nhận đơn của Công ty CP Thép Dana - Ý khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, ông Thành cho hay hai bên đang trong thời gian hòa giải theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Đòi bồi thường gần 400 tỉ đồng

Trong đơn khởi kiện, Công ty CP Thép Dana - Ý (cụm công nghiệp Thanh Vinh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) yêu cầu giải quyết 4 nội dung gồm các quyết định, công văn, thông báo của UBND TP Đà Nẵng. Cụ thể, ngày 2-3-2018, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 1446 buộc Công ty Thép Dana - Ý ngưng toàn bộ hoạt động. Công ty CP Thép Dana - Ý yêu cầu hủy công văn này và buộc chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại do việc thi hành nội dung của công văn gây ra là hơn 109 tỉ đồng. Công ty này cho rằng Công văn 1446 hoàn toàn không có căn cứ và trái pháp luật do thời điểm ban hành, cơ quan chức năng không tiến hành quan trắc thông số môi trường, không căn cứ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường nhưng quy chụp nhà máy gây ô nhiễm. Việc ngưng hoạt động khiến nhà máy thiệt hại trăm tỉ đồng, hàng trăm công nhân mất việc.

Ngày 23-3-2018, UBND TP Đà Nẵng có Thông báo 30 cho phép nhà máy hoạt động trở lại nhưng đề nghị không thực hiện mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua bán phế liệu để sản xuất thép. Cho rằng quy định này vi phạm quyền tự do sản xuất kinh doanh, Công ty Thép Dana - Ý yêu cầu UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại do việc thi hành Thông báo 30 gây ra là hơn 11 tỉ đồng. Ngày 27-9-2018, hết thời hạn 6 tháng của Thông báo 30, người dân bức xúc vì không có câu trả lời rõ ràng về số phận của nhà máy thép nên đã bao vây, không cho công ty hoạt động. Cho rằng việc này là do chủ tịch UBND TP không thực hiện giải quyết theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hết thời hạn 6 tháng sau Thông báo 30 mà không công bố rõ ràng việc di dời hay không di dời nhà máy, khiến người dân bức xúc bao vây, gây thiệt hại cho công ty nên Công ty CP Thép Dana - Ý cáo buộc chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vi phạm, đòi bồi thường hơn 120 tỉ đồng.

Công ty thép kiện chính quyền Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nhà máy Thép Dana - Ý ngưng hoạt động từ đầu năm 2018 đến nay vẫn chưa có câu trả lời của chính quyền TP Đà Nẵng

Ngày 22-11-2018, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 5585 xử phạt Nhà máy Thép Dana - Ý 3 hành vi với tổng số tiền 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng. Về quyết định này, Công ty CP Thép Dana - Ý cho rằng việc UBND TP Đà Nẵng xử phạt hành vi không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành là không đúng quy định pháp luật do công ty này đã làm hồ sơ và thủ tục xin cấp phép nhưng UBND TP Đà Nẵng không thực hiện. Vì vậy, công ty yêu cầu hủy một phần Quyết định 5585 và buộc chủ tịch UBND TP bồi thường hơn 156 tỉ đồng là thiệt hại gây ra bởi việc thực thi quyết định này.

Sẽ tiếp tục kiện nếu Đà Nẵng không giải quyết

Ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana - Ý, cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, mọi hoạt động của nhà máy bị tạm ngưng gây ra thiệt hại to lớn. Trong đó, công ty mất lợi nhuận nhưng vẫn phải trả lương, bảo hiểm cho người lao động trong thời gian ngừng việc. Bên cạnh đó, công ty phải chịu thiệt hại từ việc bị phạt vi phạm và bồi thường cho đối tác, mất giá cổ phiếu, mất uy tín trên thị trường…

Ông Tân cho hay công ty đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và chủ tịch UBND TP từ tháng 1. Tuy nhiên, sau đó phía công ty đã tiến hành hòa giải với UBND TP Đà Nẵng và yêu cầu tòa tạm ngưng giải quyết vụ án. Thời điểm hiện tại, do thời gian hòa giải theo quy định đã hết hiệu lực và dưới áp lực của cổ đông nên công ty cũng đã tiến hành nộp án phí để TAND TP Đà Nẵng tiếp tục thụ lý giải quyết. "Đây mới chỉ là bước khởi đầu, nếu UBND TP Đà Nẵng không có động thái giải quyết, công ty sẽ tiếp tục có nhiều đơn kiện nữa" - ông Tân khẳng định.

Ông Tô Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết về việc Công ty CP Thép Dana - Ý khởi kiện thì lãnh đạo TP đã giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu để ứng phó. 

Sẽ yêu cầu bồi thường thêm

Ông Huỳnh Văn Tân cho hay các khoản bồi thường trên chưa bao gồm các khoản bồi thường hợp đồng mà công ty phải trả cho các đối tác thương mại lớn ở nước ngoài. Trong khi đó, các đối tác này đã gửi kiến nghị đến đại sứ quán nước sở tại ở Việt Nam nhờ giải quyết. Bên cạnh đó, đối với các khoản vi phạm, bồi thường hợp đồng các khách hàng đang trong quá trình đàm phán, giá trị thương hiệu sụt giảm, chi phí vận hành sản xuất, đào tạo cho công nhân nghỉ việc... vẫn chưa được thống kê hết. Ông Tân cho hay trong quá trình giải quyết vụ việc tại tòa, công ty sẽ tiếp tục bổ sung hoặc yêu cầu thêm.

Bài và ảnh: Bích Vân