Ngày 6-6, trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành, Chánh án TAND TP Đà Nẵng, cho biết TAND TP có nhận được đơn khởi kiện của Công ty CP Thép Dana - Ý. Người bị kiện là UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. 

Nội dung khởi kiện gồm 4 nội dung: Công văn 1446 ngày 2-3-2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, người ký công văn là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh; Thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP Đà Nẵng; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26-9-2018 đến nay của Chủ tịch UBND TP; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585 ngày 23-11-2018 của Chủ tịch UBND TP.

 Thời gian hòa giải hết hiệu lực, Nhà máy thép kiện Đà Nẵng đòi 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhà máy Thép Dana - Ý kiện UBND TP Đà Nẵng để đòi bồi thường 400 tỉ đồng

Ông Thành cho hay sau khi nhận đơn, TAND TP Đà Nẵng đã thực hiện các thủ tục để thụ lý vụ án theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Thành cho biết mới đây phía Công ty CP Thép Dana - Ý đã yêu cầu tòa án tạm dừng thụ lý vụ án để hai bên thương lượng nhằm tìm giải pháp tối ưu nhất và tòa đã thực hiện theo yêu cầu.

Cũng trong sáng 6-6, ông Huỳnh Văn Tân, Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Dana - Ý xác nhận công ty đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP trong tháng 1-2019, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại với tổng số tiền gần 400 tỉ đồng. Sau đó, phía công ty đã tiến hành hòa giải với UBND TP Đà Nẵng và yêu cầu tòa tạm ngưng giải quyết vụ án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, do thời gian hòa giải theo quy định đã hết hiệu lực và do áp lực của cổ đông nên công ty cũng đã tiến hành nộp án phí để TAND TP Đà Nẵng tiếp tục thụ lý giải quyết.

"Việc khởi kiện là con đường không tốt nhưng áp lực cổ đông trong nước cũng như nước ngoài buộc lãnh đạo công ty phải chọn phương án này. Đây mới chỉ là bước khởi đầu, nếu UBND TP Đà Nẵng không có động thái giải quyết, công ty sẽ tiếp tục có nhiều đơn kiện nữa" - Ông Tân khẳng định.

Trong đơn khởi kiện, Công ty CP Thép Dana - Ý yêu cầu giải quyết 4 nội dung. Trong đó, một là hủy Công văn 1446 và buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại do việc thi hành nội dung của công văn này gây ra là hơn 109 tỉ đồng. Hai là, buộc UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại do việc thi hành thông báo số 30 gây ra là hơn 11 tỉ đồng. Ba là, buộc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bồi thường thiệt hại gây ra bởi hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép là hơn 120 tỉ đồng. Bốn là yêu cầu hủy một phần quyết định 5585 và buộc Chủ tịch UBND TP bồi thường thiệt hại gây ra bởi việc thực thi quyết định này là hơn 156 tỉ đồng.

Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng khuyến khích và kêu gọi Công ty CP Thép Dana - Ý di dời nhà máy thép từ khu công nghiệp Hòa Khánh đến Cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương di dời các hộ dân cạnh Cụm công nghiệp Thanh Vinh để tạo vành đai phân cách với khu dân cư cho phù hợp tiêu chuẩn quy hoạch cụm công nghiệp. Tuy nhiên, việc giải tỏa đền bù không thông suốt, đến nay đã có hơn 400 hộ dân làm nhà gần nhà máy thép này.

Đến đầu 2016, các hộ dân bức xúc vì ô nhiễm và phản ứng gay gắt. Ngày 2-3-2018, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công văn 1446 buộc công ty Thép Dana - Ý ngưng toàn bộ hoạt động. Ngày 23-3-2018, UBND TP Đà Nẵng lại có thông báo 30 cho phép nhà máy hoạt động trở lại. Ngày 27-9-2018, hết thời hạn 6 tháng của thông báo 30, người dân bức xúc vì không có câu trả lời rõ ràng về số phận của nhà máy thép nên đã bao vây, không cho công ty hoạt động. Ngày 22-11-2018, UBND TP ban hành quyết định 5585 xử phạt nhà máy thép Dana - Ý 3 hành vi với tổng số tiền 400 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng.

Tin-ảnh: B.Vân