Bộ Y tế cho biết trong ngày 2-9, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới (1 ca trong cộng đồng ở tỉnh Hải Dương và 1 ca nhập cảnh cách ly ngay ở tỉnh Khánh Hòa). Hiện cả nước có 1.046 ca mắc Covid-19, trong đó 691 ca do lây nhiễm trong nước, 355 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây

Cùng ngày, có 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Đó là 6 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và 5 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang. Như vậy, hiện cả nước đã có 746 ca đã khỏi bệnh, 34 ca tử vong. Trong số 266 bệnh nhân đang điều trị, có 27 ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1, 53 ca âm tính lần 2 và 37 ca âm tính lần 3.

Đặc biệt, ca bệnh ghi nhận tại Hải Dương là bệnh nhân nam, 72 tuổi, ngụ xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, hiện chưa rõ nguồn lây. Ngày 19-8, bệnh nhân sốt, đau đầu, mệt mỏi. Ngày 30-8, bệnh nhân nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Covid-19: Cảnh báo phòng dịch mùa Vu Lan - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19 được xuất viện sáng 2-9 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng Ảnh: BÍCH VÂN

Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã được khống chế. Các trường hợp nghi ngờ đã được truy vết và cách ly, lấy mẫu triệt để. Số ca mắc mới giảm rõ rệt. Tuy vậy, theo giới chuyên môn, thời gian tới, 2 địa phương này có thể ghi nhận những ca mắc mới rải rác trong cộng đồng.

Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho 71.424 hộ

Ngày 2-9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho hay UBND TP đã ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình. Kế hoạch này được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời làm cơ sở đề xuất các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn sắp tới.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho hộ gia đình chưa từng có người được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn Đà Nẵng. Việc tổ chức xét nghiệm được tiến hành theo các giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 đến 8-9 cho 71.424 hộ. Trên cơ sở kết quả giai đoạn 1 sẽ tính đến việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND quận - huyện, hiện toàn TP Đà Nẵng có 276.117 hộ gia đình. Trong đó, 51.152 hộ có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Hiện công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của TP Đà Nẵng là 3.000 - 4.000 mẫu/ngày.

Ngày 2-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông báo khuyến cáo phòng chống Covid-19 trong mùa Vu Lan. Theo HCDC, để tránh lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho người dân, các chư vị, chư tôn đức giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo tiếp tục vận động tăng, ni, phật tử chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tổ chức các hoạt động mùa Vu Lan báo hiếu phù hợp với hoàn cảnh dịch bệnh.

HCDC khuyến cáo về tổ chức các sự kiện, sinh hoạt tôn giáo tại địa phương như sau: Tạm dừng các sự kiện tổ chức đông người khi chưa cần thiết. Khuyến khích tổ chức các sự kiện bằng hình thức trực tuyến. Các cơ sở tôn giáo bảo đảm thông thoáng, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc. Khi cử hành các nghi lễ tôn giáo, các cơ sở tôn giáo phải bố trí dung dịch sát khuẩn nhanh để người dân sử dụng. Người tham gia phải đeo khẩu trang, bảo đảm giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 m và không được tập trung cùng một thời điểm quá 30 người. 

Đưa hơn 340 người Việt từ Thái Lan về nước

Ngày 2-9, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Vietnam Airlines đã phối hợp với các cơ quan chức năng Thái Lan đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Vietnam Airlines đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

D.Ngọc

NGỌC DUNG - BÍCH VÂN - NGUYỄN THẠNH