Chiều 21-2, ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) thứ 15/16 của Việt Nam đã được xuất viện. Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 21-2, tại Việt Nam đã 8 ngày liên tiếp không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 mới. Trong số 16 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (gọi tắt SARS-CoV-2), 15 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân còn lại đang tiến triển khả quan; hiện còn 28 trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly…

Không ghi nhận ca bệnh mới trong 8 ngày

Hiện bệnh nhân nhiễm N.V.V - 50 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Phúc (ca bệnh thứ 16) - đang được các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (tỉnh Vĩnh Phúc) theo dõi sát sao. Ông V. là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D, 1 trong 8 công nhân được cử đi tập huấn từ TP Vũ Hán - Trung Quốc trở về. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân dương tính cuối cùng mắc Covid-19 ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, 4 bệnh nhân khác điều trị tại phòng khám này cũng đã xuất viện khỏe mạnh. Bác sĩ Trần Quang Vịnh - Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Phúc Yên, người được tăng cường và chịu trách nhiệm chuyên môn tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà - cho biết trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11-2, ông V. thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm. Ngày 13-2, kết quả cho thấy ông V. dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 18-2, bệnh nhân V. được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và cho kết quả dương tính. "Hiện bệnh nhân đã hết sốt, ho ít, các xét nghiệm khác bình thường, sức khỏe tiến triển tốt. Dự kiến, trong tuần tới, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 để có phác đồ điều trị tiếp theo" - bác sĩ Trần Quang Vịnh nói.

Covid-19: Tạm thời khống chế được lây lan - Ảnh 1.

PGS Lương Ngọc Khuê (trái), Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, chúc mừng ông K. khỏi bệnh và được xuất viện Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Cùng ngày, sau 3 tuần nhập viện điều trị cách ly do nhiễm Covid-19, bệnh nhân T.H.K (73 tuổi, Việt kiều Mỹ) được xuất viện. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, hiện bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh. Xét nghiệm gần đây nhất đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho hay các phác đồ điều trị Covid-19 của Việt Nam phát huy hiệu quả và ông K. là bệnh nhân lớn tuổi được chữa trị thành công. Để tỏ lòng tri ân, ông K. lần lượt tặng từng bó hoa tươi thắm đến đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM và BV Bệnh nhiệt đới.

Trước đó, ngày 15-1, ông K. quá cảnh 2 giờ tại sân bay TP Vũ Hán. Sau đó, ông nhập cảnh vào Việt Nam ngày 16-1 và lưu trú tại một khách sạn ở phường 5, quận 3, TP HCM. Sau khi nhập cảnh 11 ngày, ông K. có biểu hiện ho nhiều, không sốt, được nhập viện tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM ngày 31-1, qua xét nghiệm, ông K. dương tính với SARS-CoV-2 và được điều trị cho đến ngày xuất viện.

Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt

PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), cho biết trong thời gian tới có thể xuất hiện ca bệnh mới nhưng thời tiết đang dần ấm lên, độc lực của virus đã giảm... "Với sự phát triển của các kỹ thuật điều trị, thuốc chữa bệnh và với năng lực, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh của Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, điều trị hiệu quả và khống chế được dịch bệnh, bảo đảm môi trường dịch tễ an toàn cho các hoạt động kinh tế, xã hội" - PGS Trần Đắc Phu nói. Nhiều ý kiến cũng cho rằng không chỉ các chuyên gia y tế Việt Nam mà đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần khẳng định công tác phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt.

Cũng theo ông Trần Đắc Phu, hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân chỉ nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến BV... Ngoài ra, người thuộc đối tượng nghi nhiễm bệnh, người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19, người có các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì liên tục nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế lây các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. "Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng làm việc không cần thiết phải đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang thực sự không hiệu quả bằng việc rửa tay thường xuyên, đúng cách" - PGS Trần Đắc Phu lưu ý. 

Khen thưởng các bệnh viện có thành tích chống Covid-19

Chiều 21-2, UBND TP HCM đã trao bằng khen và phần thưởng động viên cho tập thể BV Chợ Rẫy và BV Bệnh nhiệt đới TP HCM vì những thành tích trong công tác chẩn đoán và điều trị thành công các ca bệnh Covid-19.

Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y - bác sĩ TP HCM, đặc biệt là 2 BV nói trên, về những nỗ lực từ trước Tết Canh Tý, khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19, cho đến hôm nay khi cả 3 bệnh nhân của TP HCM đều khỏi bệnh, ra viện, cũng như chặng đường sắp tới. Thay mặt lãnh đạo TP HCM, UBND TP HCM, ông Lê Thanh Liêm gửi lời cảm ơn trân trọng đến các y - bác sĩ 2 BV đã tận tâm cứu chữa các bệnh nhân trong thời gian qua. Theo ông Lê Thanh Liêm, thành công này là điều vô cùng ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 sắp tới.

Tại buổi lễ, 2 BV đã nhận được bằng khen cùng phần thưởng bằng hiện kim là 100 triệu đồng cho BV Bệnh nhiệt đới và 50 triệu đồng cho BV Chợ Rẫy.

A.Thư

JICA hỗ trợ Viện Pasteur TP HCM ứng phó Covid-19

Tiếp nối gói viện trợ sinh phẩm cho Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (NIHE) để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và nhận được yêu cầu từ Viện Pasteur TP HCM, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TP HCM với tổng giá trị tương đương 4 triệu yen. Ngày 21-2, tại viện đã diễn ra lễ trao tặng gói viện trợ đầu tiên trị giá khoảng 1 triệu yen.

Viện Pasteur TP HCM hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam, nơi thực hiện các chẩn đoán xác định những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại khu vực phía Nam.

D.Ngọc

Ngọc Dung - Nguyễn Thạnh