Như vậy, tính đến hết ngày 20-2, nước ta chỉ còn 1 trường hợp nhiễm Covid-19 và bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe tốt. Việc điều trị thành công cho các trường hợp nhiễm Covid-19 mới là nỗ lực rất đáng biểu dương. Đạt được kết quả này trước hết chính từ sự tận tâm, hết mình của ngành y tế, cụ thể là các y - bác sĩ đã trực tiếp điều trị cho bệnh nhân xuyên Tết nguyên đán đến nay. Kết quả này cũng cho thấy Việt Nam đã đưa ra được một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19.

Từ đây, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tự tin đối mặt với cuộc chiến phòng chống dịch bệnh mới cực kỳ nguy hiểm và diễn biến khôn lường này. Chữa khỏi hầu hết các ca bệnh rất quan trọng, song quan trọng không kém là chúng ta đã không để dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng.

Các vùng dịch đã được khoanh vùng, cách ly hiệu quả. Hiện tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch Covid-19 do trong hơn 30 ngày qua không phát hiện ca nhiễm mới. Tỉnh Thanh Hóa cũng đã gần đủ điều kiện để công bố hết dịch. Nếu không có các ca bệnh mới sau ca bệnh thứ 16 vào ngày 13-2 vừa qua, Việt Nam có thể sẽ công bố hết dịch.

Hoạt động sản xuất - kinh doanh đã bị ảnh hưởng, cuộc sống thường nhật có bị xáo trộn, phiền hà nhất định. Nhưng tất cả cùng chung sức đồng lòng thực hiện các biện pháp mạnh mẽ phòng chống dịch với phương châm "Chống dịch như chống giặc", sức khỏe và an toàn của người dân là mục tiêu hàng đầu.

Các kết quả tích cực ban đầu trong phòng chống dịch Covid-19 là thành quả của những nỗ lực, khẩn trương vào cuộc với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, từ các cấp chỉ đạo, quản lý, điều hành ở trung ương, các bộ - ngành cho tới từng địa phương và mỗi người dân. Những biện pháp quyết liệt và hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 gợi nhớ lại việc chống dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng) hồi năm 2003. Khi đó, cũng bằng những biện pháp quyết liệt, đúng đắn và hiệu quả, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công đại dịch SARS từng khiến hơn 900 người tử vong.

Ghi nhận những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua, Tổ chức Y tế thế giới đánh giá Việt Nam đã xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt. Tất nhiên, dịch bệnh Covid-19 hiện còn diễn biến phức tạp, khó lường, không thể chủ quan. Thế nên, dù được khích lệ bởi những kết quả đã đạt được song chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng, không một chút ngơi tay để tiếp tục những nỗ lực cao độ phòng chống dịch.

Quyết tâm cao độ cũng như mọi biện pháp quyết liệt chống dịch chỉ dừng lại khi chính thức công bố hết dịch, "giặc" Covid-19 bị đẩy lui hoàn toàn.

PHAN ĐĂNG