Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu chiều 24-5 cho biết địa phương vừa phát hiện 3 người từ Campuchia về không khai báo y tế, không cách ly tập trung theo quy định.

Qua xác minh, khoảng 2 giờ ngày 22-5, bà P.T.D (48 tuổi, ở ấp Cây Gừa, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) từ Campuchia qua cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang), đi xe khách từ An Giang về TP Cần Thơ (không rõ số hiệu). Khi đến Cần Thơ, bà D. tiếp tục đón xe 15 chỗ về Bạc Liêu (không rõ số hiệu), trên xe có hơn 10 người.

Khoảng 7 giờ cùng ngày, bà D. về đến TP Bạc Liêu và được em trai là T.T.K. chở về nhà bằng xe máy.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình đã đến nhà bà D. xác minh và hướng dẫn khai báo y tế. Qua kiểm tra tình hình sức khỏe, bà D. đang trong tình trạng có ho và nặng ngực, thân nhiệt 36.9°c, có bệnh mãn tính kèm theo tăng huyết áp, tim mạch, gan.

Khoảng 14 giờ ngày 22-5, người nhà đưa bà D. đến BVĐK tỉnh Bạc Liêu khám theo hướng dẫn. Sau đó, đưa bà D. và cùng con gái là H.T.B.C. (20 tuổi) về khu cách ly tập trung tại ấp Xóm Lớn B, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình.

Đến khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 23-5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình tiếp tục nhận được tin báo của công an phát hiện có 2 người từ Campuchia về nhà ở ấp 13, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình.

Cơ quan chức năng xác định danh tính 2 người nói trên là anh Lý Quang (24 tuổi) cùng em ruột Lý Quyền (21 tuổi, cùng ở ấp 13, xã Vĩnh Hậu).

Covid-19: Thêm 3 người từ Campuchia về miền Tây không khai báo y tế - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 21-5, Quang và Quyền đi xe ôm từ Campuchia về cửa khẩu Hà Tiên. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, họ đi từ Hà Tiên qua bến xe Châu Đốc (An Giang). Sau đó, 2 người đi xe khách dịch vụ Trần Tính, trên xe có 2 người đi cùng là tài xế và phụ xe. Khi về tới huyện Hòa Bình thì được cha ruột là ông L.L. ra đón. Đến khoảng 3 giờ 40 ngày 22-5, Quang và Quyền về đến nhà.

Qua kiểm tra, tình hình sức khỏe của 2 anh em Quang và Quyền đều tốt, chưa ghi nhận bệnh lý bất thường.

Nhận định tình hình của các trường hợp trên rất phức tạp nên cơ quan chức năng đã đưa anh em Quang, Quyền cùng mẹ con bà D., chị C. vào khu cách ly tập trung. Đồng thời, lấy mẫu gửi xét nghiệm, tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường.

Hiện, cán bộ y tế Bạc Liêu đang tiếp tục theo dõi sức khỏe đối với những người tiếp xúc gần trong gia đình của các trường hợp nêu trên.

D.Nhân