Ngày 29-3, ông Phan Ngọc Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã trao giấy khen đột xuất cho một người dân địa phương vì có thành tích tự nguyện dời ngày tổ chức đám cưới con trai để góp phần phòng ngừa dịch Covid-19.

Covid-19: Thông tin mới từ Cà Mau và Kiên Giang - Ảnh 1.

Gia đình ông Triều vui vẻ đồng ý hoãn ngày tổ chức đám cưới cho con sau khi được cán bộ xã Bàn Tân Định đến vận động. Ảnh: T.H

Người được tặng giấy khen đột xuất này là ông Trần Phước Triều ở khu vực ấp Năm Chiến. Trước đó, gia đình ông Triều đã phát hành 250 thiệp mời bà con đến dự đám cưới con trai ông là Trần Hoàng Em sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay (29-3). Tuy nhiên, ngay sau khi được cán bộ xã Bàn Tân Định vận động tạm hoãn lễ cưới để góp phần cùng địa phương trong công tác phòng ngừa dịch Covid-19 thì gia đình ông Triều nghiêm túc chấp hành.

Covid-19: Thông tin mới từ Cà Mau và Kiên Giang - Ảnh 2.

Lãnh đạo xã Bàn Tân ĐỊnh (bìa phải) trao giấy khen đột xuất cho ông Triều. Ảnh: T.H

"Điều đáng hoan nghênh là ngay sau đó, ông Triều gọi điện thoại báo tin cho từng người thân cùng bạn bè về việc này để mọi người chủ động trong công việc của mình. Về phía thông gia của ông Triều ở tận Cà Mau cũng vui vẻ đồng ý vì tất cả đều có ý thức bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng trước diễn biến phức tạp của loại dịch bệnh nguy hiểm này hiện nay"- ông Minh khẳng định.

Trong khi đó, ngày 29-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Cà Mau có báo cáo nhanh về tình hình làm việc với người có tiếp xúc, liên quan đến ca mắc Covid-19 thứ 167 (BN167) tại Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 26-3, Sở NN-PTNT đã làm việc với đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu. Tuy nhiên, trong đoàn công tác có một người đã tiếp xúc, liên quan đến ca bệnh số BN 167.

Cụ thể, ông N.T.Đ (SN 1983) có tiếp xúc với người đi chung chuyến bay với BN 167 tại Hà Nội. Đến ngày 26-3, ông Đ. đi cùng đoàn công tác của Bộ Công an vào làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau.

Có 13 người đã tiếp xúc với ông Đ. Trong đó, gồm có 1 giám đốc của một ban quản lý dự án trực thuộc UBND tỉnh, 1 Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, 1 Phó Giám đốc Sở Xây dựng và 2 phó giám đốc của một ban quản lý dự án cấp tỉnh…

Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết đã cho phép những cán bộ tiếp xúc với đoàn công tác ở nhà làm việc, trao đổi qua điện thoại, qua mạng. Ngoài ra, cơ quan cũng họp thông báo tình hình để toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động yên tâm.

Bên cạnh đó, ông Triều còn cho biết người đi cùng chuyến bay với BN 167 mà ông Đ. tiếp xúc đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

THỐT NỐT - VÂN DU