Trước tình trạng khẩu trang y tế khan hiếm trên thị trường và tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau đã lên ý tưởng và vận động nhân viên may khẩu trang vải để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân viên.

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 1.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 2.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 3.

Việc may rất khẩn trương

Theo đó, vào các giờ ngoài hành chính, có từ 10-15 nhân viên tham gia may khẩu trang vải tại bệnh viện, với năng suất khoảng 300 cái/ngày. Các khẩu trang khi may thành phẩm sẽ được cho vào lò tiệt khuẩn để xử lý.

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 4.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 5.

Những chiếc khẩu trang thành phẩm

Sau đó, khẩu trang được phát cho nhân viên các khoa trong bệnh viện. Đến cuối giờ, các khoa sẽ thu gom các khẩu trang qua sử dụng đưa về Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn xử lý lại từ đầu rồi cho vào lò tiệt khuẩn để tiếp tục xử lý.

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 6.

Cho vào lò tiệt trùng

Ông Võ Thành Lợi, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cho biết trong giai đoạn đầu đơn vị dự kiến sẽ may khoảng 3.000 khẩu trang để phát cho các nhân viên trong bệnh viện.

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 7.

Phát cho nhân viên bệnh viện

"Trong thời gian tới, đơn vị sẽ may khẩu trang vải để tặng cho bệnh nhân và người nuôi bệnh đang điều trị tại bệnh viện để góp phần đảm bảo sức khỏe của người dân trước dịch Covid-19", ông Lợi nói.

Hơn một tháng qua, hàng chục tăng ni Phật tử tại tịnh xá Bửu An (ấp An Khoa, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bỉnh, tỉnh Bạc Liêu), đã cùng chung tay may 10.000 khẩu trang vải để tặng cho các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 8.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 9.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 10.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 11.
Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 12.

Tăng ni, Phật tử cũng góp công sức may khẩu trang

Từ đầu tháng 3 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã phát động phong trào đến các chi hội phụ nữ tại phường vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cùng nhau lên kế hoạch may khẩu trang và phát miễn phí cho người dân.

Sau khi đã vận động được mạnh thường quân mua vải, các chị em phụ nữ phường An Lộc, Tân Hội, An Lạc, thị xã Hồng Ngự đã tiến hành may khẩu trang. Trong đó, đáng chú ý, có nhiều chị tạm ngưng công việc may quần áo gia công hàng ngày hay kinh doanh để dành thời gian may khẩu trang.

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 13.

Các chị em phụ nữ quyết định gác việc làm ăn để may khẩu trang vải phòng, chống dịch Covid-19

Theo bà Ngô Thị Diễm Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Hồng Ngự: "Sau nhiều ngày phát động, đến nay, các chị em phụ nữ đã trao hơn 3.000 khẩu trang miễn phí cho người dân ở khu dân cư, chợ, vùng biên giới... Ai nấy cũng đều vui mừng khi được nhận. Hành động này tuy nhỏ nhưng góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chung tay với xã hội đẩy lùi dịch bệnh".

Covid-19: Xem bác sĩ, Phật tử ở miền Tây may khẩu trang tặng miễn phí - Ảnh 14.

Sau khi hoàn tất, khẩu trang vải sẽ được cấp phát ngay cho người dân trong khu vực

Tương tự, tại huyện Cao Lãnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chủ trì, phối hợp LĐLĐ huyện tổ chức may hơn 3.000 khẩu trang vải và phát miễn phí cho cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên Công đoàn và người dân trên địa bàn. Toàn bộ chi phí nguyên liệu vận động từ các cá nhân hảo tâm và sự đóng góp tích cực của đoàn viên, hội viên.

VÂN DU - PHÚC NGUYÊN - TÂM MINH