Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Tư pháp nguyên cứu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vì đã có trường hợp thuyết phục, vận động nhưng không đi. "Sở Tư pháp phải trình cho UBND TP trong 2 ngày để khi cần thì áp dụng cưỡng chế cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng và chính bản thân họ" - Chủ tịch UBND TP nói.

TP HCM nghiên cứu xử phạt hành chính người không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP đang gồng mình chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi ngày, TP tiếp nhận từ 1.300-1.800 người từ nước ngoài về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là áp lực lớn cho TP.

Chủ tịch UBND TP cho rằng 2 tuần tới là thời điểm quyết định thắng bại của cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19. 

Do đó, Chủ tịch UBND TP giao các sở - ngành, quận - huyện hết sức nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19; không chủ quan, lơ là vì sự an toàn bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, phải nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình: khai báo y tế tự nguyện, đeo khẩu trang, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế nếu có yếu tố nghi nhiễm. 

TP HCM nghiên cứu xử phạt hành chính người không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM họp chiều 23-3 (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP)

"Công tác tuyên truyền, vận động phải đặt lên hàng đầu, đến từng nhà, từng khu phố: mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ bản thân; nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang; khuyến cáo người trên 60 tuổi hãy ở nhà…"- Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, triển khai việc đo thân nhiệt tại các chung cư; kiểm soát người ra vào chung cư; nắm rõ lộ trình; chính quyền địa phương phối hợp với ban quản trị chung cư để kiểm soát tình hình.

Trước đó, Giám đốc Sở Y tế TP, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết hiện có thêm 4 ca có nguy cơ cao nhiễm bệnh liên quan đến bệnh nhân 91 là phi công.

Theo đó, cả 4 trường hợp trên đều từng đến quán bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2) mà nam phi công người Anh nhiễm bệnh đã đến trước đó, trong đó 3 người nước ngoài và 1 người Việt Nam là phục vụ bàn tại bar này.

Phan Anh