Ngày 8-4, tổ công tác thuộc Đội CSGT Phú Lâm (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM) tổ chức kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ trên Quốc lộ 1, đoạn qua phường Tân Tạo, quận Bình Tân hướng về trung tâm TP HCM.

Ngoài chốt công khai trên đường, tổ công tác bố trí lực lượng mặc thường phục sử dụng thiết bị chuyên dụng đo tốc độ và ghi hình các phương tiện lưu thông qua khu vực.

CSGT TP HCM "bắn" tốc độ trên Quốc lộ 1, nhiều người "dính" vi phạm.

Qua đó, thông tin về các trường hợp vi phạm như đặc điểm nhận dạng qua trang phục, biển số xe, tốc độ vi phạm... được gửi về chốt kiểm soát của tổ công tác để tiến hành dừng xe, lập biên bản xử phạt.

Gần 2 giờ thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản đối với 6 trường hợp điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ từ 5 km/h đến dưới 20 km/h, trong đó có 1 xe tải.

CSGT mặc thường phục bắn tốc độ để xử lý người vi phạm - Ảnh 2.

Khu vực CSGT kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ trên quốc lộ 1 - Ảnh: Tuyết Trinh.

Căn cứ quy định hiện nay, lái xe chạy quá tốc độ quy định từ 5-10 km/h sẽ bị phạt 350.000 đồng; chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/h sẽ bị phạt 900.000 đồng; vi phạm tốc độ trên 20 km/h mức phạt là 4,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng.

CSGT mặc thường phục bắn tốc độ để xử lý người vi phạm - Ảnh 3.

Hình ảnh người vi phạm được lực lượng CSGT "mật phục" thu thập, gửi về cho tổ CSGT lập chốt công khai trên đường - Ảnh: Ý Linh.

Nhiều người bị tổ công tác dừng xe hết sức ngơ ngác vì không biết mình đã vi phạm lỗi gì. Khi đó lực lượng chức năng thông báo và cung cấp hình ảnh để họ thấy.

CSGT mặc thường phục bắn tốc độ để xử lý người vi phạm - Ảnh 4.

Ông H.V.S (SN 1975, quê Trà Vinh) điều khiển xe máy với tốc độ 58 km/h (tốc độ quy định đối với xe máy trên đoạn đường này là 50 km/h) - Ảnh: Tuyết Trinh

CSGT mặc thường phục bắn tốc độ để xử lý người vi phạm - Ảnh 5.

Người vi phạm làm việc với CSGT - Ảnh: Tuyết Trinh.

CSGT mặc thường phục bắn tốc độ để xử lý người vi phạm - Ảnh 6.

Vừa lấy xe bị tạm giữ ra lại tiếp tục vi phạm

Trong số 6 người vi phạm có 2 trường hợp lái xe máy bị tạm giữ phương tiện vì không có giấy phép lái xe.

Trường hợp đầu là ông H.V.S (SN 1975, quê Trà Vinh). Người đàn ông cho biết vừa bị CSGT xử phạt vi phạm hành chính và tước giấy phép lái xe trước đó chưa lâu.

"Tối 24-3, tôi bị CSGT xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn và bị tước giấy phép lái xe 11 tháng, tạm giữ xe 7 ngày. Hôm nay mới mượn tiền đóng phạt xong, nhận xe ra để đi chở con gái đi học thì bị "dính tốc độ" tiếp. Giờ không biết cách nào để đưa con gái đi học nữa. Mấy anh cứ giam bằng đi, cho tôi lấy xe đưa con đi học" – ông S. lý giải nguyên nhân, trình quyết định xử phạt hành chính trước đó và liên tục nài nỉ CSGT cho lấy xe để sử dụng tiếp.

Cán bộ xử lý nói: "Không phải chúng tôi không muốn giải quyết cho anh mà trường hợp của anh không thể giải quyết được"...

"Anh có hiểu là tước giấy phép lái xe 11 tháng là như thế nào không? Tức là anh không được lái xe trên 50cc trong thời gian đó. Trường hợp của anh chúng tôi nghe cũng hiểu nhưng trước mắt, chúng tôi sẽ lập biên bản theo đúng quy định. Nhưng anh có khó khăn gì thì cứ làm đơn trình bày nội dung gửi lên đơn vị để Ban chỉ huy xem xét" – cán bộ xử lý hướng dẫn.

Một trường hợp khác là Đ.V.H (SN 1997; quê Nam Định) điều khiển xe máy chạy quá tốc độ 57km/h. Làm việc với lực lượng chức năng, người này không xuất trình được bằng lái xe cũng như giấy đăng ký xe. CSGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 5-10 km/h và tạm giữ phương tiện.

Ý LINH - TUYẾT TRINH thực hiện