Ngày 15-5, Cục CSGT Bộ Công an đã tổ chức lễ ra quân tổng kiểm soát các loại phương tiện giao thông đường bộ.

Kết hợp kiểm tra "ma men"

Tại buổi lễ ra quân, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, cho biết đợt ra quân này không chỉ nhằm lập lại trật tự, kỷ cương, chấp hành Luật Giao thông Đường bộ mà còn chấn chỉnh việc chấp hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

"Trước đây, khi triển khai đợt cao điểm ra quân thực hiện Nghị định 100, người dân, các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm túc. Còn kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội đến nay, nhiều người tụ tập uống rượu bia rất đông. Dư luận cũng lên tiếng về việc thực hiện Nghị định số 100 đang bị chùng xuống. Do đó, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị ngoài chú trọng vào các lỗi gây nguy cơ tai nạn cao như đi sai làn đường, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng..., phải tập trung kiểm tra, xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy" - Trung tướng Dũng nói.

CSGT tổng kiểm tra phương tiện đường bộ: Làm nóng lại Nghị định 100 - Ảnh 1.

Đội CSGT Rạch Chiếc kiểm tra phương tiện khi lưu thông trên xa lộ Hà Nội (quận 9, TP HCM) Ảnh: LÊ PHONG

Cũng theo lãnh đạo Cục CSGT, ngày thường CSGT chỉ xử lý người vi phạm theo chuyên đề hoặc khi phát hiện dấu hiệu vi phạm mới dừng xe, thì trong thời gian tổng kiểm soát, CSGT sẽ được phép dừng tất cả xe để kiểm tra. Việc này giúp CSGT chủ động phát hiện các lỗi không thể hiện ra bên ngoài như tài xế thiếu giấy tờ, buôn lậu, tàng trữ vũ khí, ma túy...

Để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, Cục CSGT đã có chỉ đạo việc lập chốt tuần tra, xử lý cần phải chọn vị trí thoáng, đủ rộng. Khi kiểm tra vào ban đêm cần trang bị đầy đủ thiết bị chiếu sáng. Hiện nay, Cục CSGT đã trang bị cho các đội tuần tra trên cao tốc 3 loại camera bao gồm: Camera hành trình gắn trên ôtô, camera gắn trên ngực áo và máy quay cầm tay để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác. Ngoài việc ghi hình làm căn cứ xử phạt các hành vi vi phạm, chống đối, Cục CSGT kỳ vọng các camera này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện công khai, minh bạch trong quá trình CSGT làm nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, đợt tổng kiểm soát này kéo dài 1 tháng, đến ngày 14-6, tập trung kiểm tra xe lưu thông vào các tuyến đường cao tốc và Quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP HCM). Đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, lãnh đạo công an các địa phương có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp. Thời gian thực hiện kiểm soát sẽ tập trung từ 18 giờ đến 22 đến hằng ngày.

Kiểm tra xe, "lòi" ma túy

Thiếu tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 thuộc Cục CSGT, thông tin ngay trong ngày đầu ra quân, tổ công tác của đơn vị đã kiểm tra, phát hiện xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật giao thông.

Điển hình, tại tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện tài xế xe tải Tăng Văn H. (SN 1989, ngụ tỉnh Tuyên Quang) vi phạm nồng độ cồn với mức 0,783 mg/lít khí thở, cao gần gấp đôi mức cao nhất trong khung xử phạt theo quy định (0,4 mg/lít khí thở). Với hành vi vi phạm trên, tài xế H. sẽ bị xử lý phạt hành chính từ 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng và tạm giữ xe tải 7 ngày theo quy định tại Nghị định số 100.

Ngay từ sáng sớm 15-5, đồng loạt các tổ kiểm tra của Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP Hà Nội triển khai lực lượng trên nhiều tuyến đường. Tại các điểm kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện hàng chục trường hợp vi phạm. Khá nhiều người dân đi xe máy do không mang theo giấy phép lái xe, bằng lái đã phải quay đầu xe.

Trên Quốc lộ 32 (tuyến đường nối Hà Nội với Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu), trong buổi sáng, Đội CSGT số 9 đã kiểm tra, kiểm soát hàng chục trường hợp tài xế, phương tiện, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. Trong đó, đáng chú ý, Đội CSGT số 9 phát hiện một thanh niên đi xe máy có biểu hiện nghi ngờ nên yêu cầu dừng xe. Qua kiểm tra, phát hiện bên trong xe cất giấu 2 gói ma túy, Đội CSGT số 9 lập biên bản, bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an huyện Đan Phượng để mở rộng điều tra về hành vi buôn bán ma túy.

Tại TP HCM, 17 đội, trạm thuộc PC08 - Công an TP HCM đồng loạt ra quân vào sáng cùng ngày và phát hiện khá nhiều trường hợp vi phạm.

Trong vòng 1 giờ, Đội CSGT Rạch Chiếc yêu cầu dừng kiểm tra gần 60 phương tiện trên xa lộ Hà Nội (quận 9 và Thủ Đức), trong đó phát hiện 20 trường hợp vi phạm. Đội CSGT Chợ Lớn, Trạm CSGT Tân Túc cũng kiểm tra, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm, trong đó phần lớn là "xe mù" (không bảo đảm kết cấu lưu thông).

Tại một số điểm chốt chặn trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1 và 5), lực lượng CSGT lập biên bản xử lý nhiều xe vi phạm chạy quá tốc độ cho phép, không mang theo giấy tờ xe.

Theo báo cáo nhanh của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, tính đến 13 giờ của ngày đầu ra quân, lực lượng CSGT đã xử lý 107 trường hợp vi phạm. Trong đó, có có 1 xe khách, 1 xe container, 13 xe tải, 9 ôtô và 85 xe máy; xử phạt vi phạm hành chính 60 trường hợp với số tiền 13,1 triệu đồng. 

Giám sát bằng thiết bị để tránh tiêu cực

Nhấn mạnh quy định CSGT được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra giấy tờ, thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng PC08 - Công an TP HCM, cho biết người dân đi xe máy, tài xế cần mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan. "Những loại giấy tờ người dân cần phải nhớ và luôn mang theo gồm: giấy đăng ký xe, bằng lái xe, giấy kiểm định (đối với xe bốn bánh - PV) và các giấy tờ liên quan đến vận chuyển chất nổ, nguy hại, hoạt động kinh doanh" - thượng tá Phong nói.

Cũng theo ông Phong, khi kiểm tra chuyên đề sẽ có lãnh đạo đội, trạm tham gia và giám sát. Ngoài ra, một số chiến sĩ sẽ trang bị các thiết bị giám sát để tránh tình trạng tiêu cực.

NGUYỄN HƯỞNG - LÊ PHONG - QUANG LUẬT