Ngày 11-9, Phòng CSGT Đường bộ- Đường sắt (PC08) Công an TP HCM cho biết thời gian qua khu vực quận 5, quận 6, quận 11.. nhiều xe cứu thương đã lạm dụng quyền ưu tiên khi liên tục hú còi, phóng nhanh với tốc độ cao, lấn làn đường, vượt đèn đỏ khi không có điều lệnh cứu người.

"Đã có một số vụ va chạm khi tài xế lạm dụng quyền ưu tiên khi không có tình huống cấp cứu. Một số lái xe điều khiển xe cứu thương khi bị CSGT kiểm tra đã không nghiêm túc chấp hành. Đây là phương tiện đặc thù nên yêu cầu dừng đậu để xử lý gặp khó khăn" - PC08 nêu thực trạng.

CSGT TP HCM kiểm tra xử phạt xe cứu thương lạm quyền - Ảnh 1.

Xe cứu thương đậu kín trên đường Châu Văn Liêm, quận 5, TP HCM

Để chấn chỉnh lại PC08 tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Thời gian kéo dài đến hết ngày 30-9.

Theo đó, lực lượng chức năng xử lý việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên không đúng quy định, không nhường đường cho xe ưu tiên, lắp và sử dụng biển số xe (nền màu xanh, chữ và số màu trắng) không đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện chuyên đề, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm giao thông khác thì xử lý theo quy định.

Sẽ sử dụng camera an ninh để ghi nhận các xe cứu thương vi phạm giao thông và sẽ tiến hành tra cứu, xác minh gửi thông báo đến chủ phương tiện yêu cầu lái xe vi phạm đến cơ quan để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, CSGT tiến hành rà soát thống kê danh sách các xe lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên, xe biển số xanh đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý nhưng chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, xe hết niên hạn sử dụng… để thông báo cho các Đội, Trạm biết, phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Phong