Chiều nay 4-4, lãnh đạo UBND quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết cơ quan này đang làm các bước để đưa chùa Cảnh Linh (hay còn gọi là Chùa Chợ, phường Đồng Mai, quận Hà Đông) vào hệ thống Giáo hội Phật giáo (GHPG) quận Hà Đông quản lý, sau khi đại diện 9 tổ dân phố của phường Đồng Mai thống nhất.

Cụ bà 95 tuổi hoàn thành tâm nguyện hiến chùa cho Giáo hội Phật giáo - Ảnh 1.

Cụ Nguyễn Thị Hào đã hoàn thành tâm nguyện hiến tặng chùa cho Giáo hội Phật giáo

Theo UBND quận, trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, đại diện 9 tổ dân phố cũng đã thống nhất đưa chùa Cảnh Linh vào hệ thống GHPG quận Hà Đông quản lý theo quy định.

Trước đó, cụ Nguyễn Thị Hào (SN 1928, trú tại phường Đồng Mai) đã làm đơn gửi Ban trị sự GHPG Việt Nam TP Hà Nội; Ban trị sự GHPG Việt Nam quận Hà Đông, TP Hà Nội và chính quyền các cấp xin được cúng tặng ngôi chùa Cảnh Linh cho GHPG quận Hà Đông, để Giáo hội quản lý.

Theo đơn của cụ Hào, chùa Cảnh Linh trước kia có tên là Chợ Ngũ Thôn. Sau quá trình bị thời gian phá hủy, từ những năm 1970, cụ Hào bắt đầu về chùa trông nom, tu tạo. Đến năm 1981, cụ Hào được chính quyền cho phép làm chùa, đúc chuông, tô tượng… và được giao giấy tờ quản lý ngôi chùa này. Năm 2007, cụ Hào và nhân dân đón một nhà sư nam về ở chùa để trụ trì nhưng không được GHPG Việt Nam quận Hà Đông đồng ý do người này không đủ các tiêu chuẩn để làm trụ trì theo quy định. Sau đó, người này đã phải rời đi, cụ Hào tiếp tục nhang khói, thờ Phật.

"Đến nay, ngôi chùa vẫn chưa có sư trụ trì và không có tên trong GHPG. Tôi năm nay đã 95 tuổi, sức khỏe suy giảm, không thể hàng ngày hương khói trông chùa, phục vụ nhân dân, phật tử. Chính vì vậy, tôi xin được cúng chùa Cảnh Linh về quận Hà Đông để giáo hội quản lý. Qua đó, tôi đề nghị GHPG quận Hà Đông đưa sư trụ trì về trông nom chùa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân, phật tử địa phương"- cụ Hào bày tỏ.

Theo con cháu cụ Hào, gia đình cũng mong cụ hiến chùa trong thời gian sớm nhất để cụ khỏi lo nghĩ. Do sức khỏe yếu, sau khi đi viện, cụ được gia đình đưa về nhà để tiện chăm sóc.

Nguyễn Hưởng - Huy Thanh