xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn sau khi trúng đấu giá gần 17 tỉ đồng

Quang Nhật

(NLĐO) - Sau khi đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn với giá gần 17 tỉ đồng, Công ty CP Tập đoàn Sunshine đã quyết định gửi tặng tỉnh Thừa Thiên - Huế với lý do mong muốn cổ vật được hồi hương.

Ngày 1-4, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản chấp thuận chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn là mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty CP Tập đoàn Sunshine hiến tặng. Tỉnh Thừa Thiên – Huế giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sunshine tham mưu thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận cổ vật này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn sau khi trúng đấu giá gần 17 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chiếc mũ quan triều Nguyễn được đấu giá thành công

Trước đó, vào ngày 31-3, Công ty CP Tập đoàn Sunshine có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc hiến tặng hai cổ vật này do doanh nghiệp này đấu giá thành công vào ngày 29-10-2021 (giờ Việt Nam) trên sàn đấu giá Auctionnet. Theo thông tin thì chiếc mũ quan triều Nguyễn được chế tác từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX; áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu, chế tác thế kỷ XIX.

Trước đó, dư luận xôn xao với thông tin hai cổ vật này được đấu giá thành công từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) với tổng số tiền gần 17 tỉ đồng.

Hiến tặng 2 cổ vật triều Nguyễn sau khi trúng đấu giá gần 17 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chiếc mũ quan triều Nguyễn

Theo Công ty Sunshine thì vào tháng 4, hai cổ vật này dự kiến được vận chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam bằng đường hàng không. Trong văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, công ty này khẳng định rằng nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa- lịch sử, nên mong muốn hồi hương và trao tặng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ cũng như trưng bày.

Qua việc hiến tặng này, đơn vị này mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa- lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết sau khi tiếp nhận các cổ vật này, trung tâm sẽ trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế để phục vụ du khách tham quan.

Từng chi hơn 1,3 tỉ đồng đưa cổ vật hồi hương

Vào năm 2015, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã thành công trong phiên đấu giá chiếc xe kéo 108 năm tuổi của thái hậu Từ Minh (thân mẫu vua Thành Thái) tổ chức tại Pháp với giá gần 1,345 tỉ đồng. Chiếc xe trở về quê hương nguyên vẹn, hiện trưng bày trong Đại nội Huế.

Đây là chiếc xe làm bằng gỗ, dài 230 cm, cao 136 cm và rộng 102 cm, do xưởng Hoàng Hưng ở Hà Nội đóng vào những năm đầu thế kỷ XX. Xe khảm xà cừ trên bản gỗ phủ sơn mài đen, bánh niềng sắt, trên xe gắn 2 đèn lồng.

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, sau khi thái hậu Từ Minh qua đời, vào tháng 10-1907, vua Thành Thái đã bán chiếc xe này cùng chiếc long sàng cho ông Prosper Jourdan, chỉ huy đội cận vệ của nhà vua, để lấy tiền mua ô tô. Sau đó, chiếc xe được đưa về Pháp trong năm 1907.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo