xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cú giật mình từ vụ Pate Minh Chay

PHẠM DƯƠNG

Không khỏi giật mình kinh hãi trước thông tin nhiều người bị ngộ độc sau khi ăn phải Pate Minh Chay bởi độc tố trong sản phẩm này có độc lực rất mạnh.

Những ngày qua, đã có 9 trường hợp ngộ độc được đưa vào các bệnh viện lớn ở Hà Nội và TP HCM cấp cứu, điều trị sau khi ăn Pate Minh Chay. Tất cả các trường hợp này đều có biểu hiện lâm sàng tương đồng nhau. Tất cả các bệnh nhân này - dù ở nhiều tỉnh, thành khác nhau - đều cùng sử dụng một sản phẩm là Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Công ty Lối Sống Mới; địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Cú giật mình từ vụ Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Sản phẩm phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm cung cấp

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau do Công ty Lối Sống Mới sản xuất cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Hiện chưa có kết luận chính thức về việc vi khuẩn cực độc Clostridium Botulinum type B đã "chui" vào sản phẩm Pate Minh Chay như thế nào. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước là Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới.

Thu hồi sản phẩm có độc tố gây ngộ độc là việc khẩn cấp đầu tiên cần làm. Tiếp theo, rất cần có cuộc thanh tra, kiểm tra toàn diện đối với Công ty Lối Sống Mới để không chỉ làm rõ vì sao có độc tố trong sản phẩm mà còn làm rõ toàn bộ các khâu - từ đầu vào nguyên liệu, quy trình sản xuất cho tới thành phẩm bán ra thị trường - có tuân thủ các quy định hay không.

Vụ ngộ độc khi dùng Pate Minh Chay đến giờ chưa dẫn tới trường hợp đáng tiếc là có người tử vong dù độc lực của vi khuẩn trong thực phẩm "bẩn" này rất mạnh. Song, trường hợp này một lần nữa đặt ra vấn đề mất an toàn thực phẩm, nói cách khác là thực phẩm "bẩn", vốn là một vấn đề nan giải lâu nay ở nước ta. Năm 2019, theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người phải nhập viện và 8 trường hợp tử vong.

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng thực phẩm "bẩn" dù là một vấn nạn lâu nay song vẫn chưa chuyển biến cơ bản nên luôn tiềm ẩn những mối nguy đối với sức khỏe và tính mạng con người. Trong đó, những nguyên nhân quan trọng thường được chỉ ra là sản xuất, mua bán tiêu dùng nhỏ lẻ, trong khi không ít người sản xuất - kinh doanh lại ích kỷ, tham lam... Thế nhưng, cho dù nguyên nhân là thế nào thì mọi loại thực phẩm mà các cơ sở hay công ty sản xuất tại nước ta đều được cấp phép và chịu sự kiểm tra, giám sát.

Lỗ hổng dẫn tới tình trạng thực phẩm "bẩn" có thể có nhiều, song trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cần phải được xem là lỗ hổng trước tiên và quan trọng nhất cần bịt chặt. Nếu bất kỳ trường hợp thực phẩm "bẩn" nào, như sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới, bị phát hiện cũng đồng thời chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và có chế tài nghiêm khắc thì mới mong giải quyết được mối nguy đe dọa sức khỏe và tính mạng con người này. Nếu không, chúng ta có thể còn phải kinh hãi với những trường hợp Pate Minh Chay khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo